Đường dẫn truy cập

Số tử vong lên đến 10 người trong vụ tấn công tại Ấn Ðộ


Binh sỹ Ấn Độ gần căn cứ không quân ở Pathankot, Punjab, hôm 3/1.
Binh sỹ Ấn Độ gần căn cứ không quân ở Pathankot, Punjab, hôm 3/1.

Các lực lượng an ninh Ấn Ðộ đang ra sức lập lại kiểm soát tại một căn cứ không quân đặt gần biên giới với Pakistan, nơi xảy ra cuộc tấn công đẫm máu hôm thứ Bảy.

Các giới chức nói rằng 10 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh 15 giờ đồng hồ, gồm 6 vệ binh Ấn Ðộ và 4 nghi can phiến quân. Hãng thông tấn Reuters nói rằng một trong các vệ binh bị thiệt mạng là người đoạt huy chương vàng và huy chương bạc Giải Vô địch Bắn súng Khối Thịnh vượng chung năm 1995.

Các phần tử thực hiện cuộc tấn công bị nghi là thuộc nhóm Jaish-e-Mohammed, một nhóm phiến quân đặt cứ địa ở Pakistan muốn đòi độc lập cho vùng Kashmir do Ấn Ðộ kiểm soát.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh dùng lời lẽ thận trọng khi phát biểu trên truyền hình: “Pakistan là nước láng giềng của chúng tôi và chúng tôi muốn hoà bình, không chỉ với Pakistan mà với tất cả các nước láng giềng. Chúng tôi muốn hoà bình, nhưng nếu quân khủng bố thực hiện những vụ tấn công trên lãnh thổ Ấn Độ chúng tôi sẽ đáp trả đích đáng.”

Năm ngoái, các phần tử vũ trang đã tấn công một thị trấn biên giới ở Punjab, giết chết 7 người, kể cả các cảnh sát viên. Ấn Độ nói rằng hung thủ là các phiến quân từ Pakistan sang.

Vụ tấn công hôm thứ Bảy diễn ra chỉ một tuần sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử không loan báo trước tới Pakistan để hội kiến Thủ tướng Nawaz Sharif. Đó là chuyến viếng thăm Pakistan đầu tiên của một vị thủ tướng Ấn Độ trong hơn 10 năm và được xem là dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân.

Ấn Độ tố cáo Pakistan vũ trang và huấn luyện cho những phần tử nổi dậy muốn vùng Kashmir tách khỏi Ấn Độ để độc lập hoặc để sáp nhập vào Pakistan. Islamabad phủ nhận tố cáo đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG