Đường dẫn truy cập

2017: Số trẻ chào đời ở Nhật thấp nhất trong một thế kỷ


Số trẻ chào đời trong năm 2017 tại Nhật giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các số liệu được ghi chép cách đây hơn 100 năm. Bộ Y tế Nhật cho hay trong năm qua chỉ có chừng 941 ngàn em bé ra đời trong lúc dân số xứ sở hoa anh đào đang ngày càng co cụm và già nua.

Tỷ lệ sinh con năm nay thấp hơn năm ngoái 4% và cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi chính phủ Nhật bắt đầu thu thập dữ liệu hồi năm 1899 tới nay.

Điều này cũng cho thấy đà giảm về số phụ nữ Nhật trong độ tuổi sinh sản từ 25-39.

Vẫn theo Bộ Y tế, số tử vong tại Nhật năm nay có phần chắc sẽ tăng 3% so với năm ngoái ở mức 1,34 triệu trường hợp.

Các số liệu sinh-tử này không tính công dân nước ngoài sinh sống tại Nhật, vốn chiếm khoảng 1% dân số 125 triệu người.

Chính phủ Nhật nhiều năm nay cố gắng khuyến khích các gia đình sinh thêm con nhưng dân số Nhật cứ ngày một co cụm và già đi. Tỷ lệ người trên 65 tuổi hiện chiếm 27,2%, mức cao nhất được ghi nhận trước nay, theo thống kê được công bố hồi tháng 7. Tỷ lệ người trẻ dưới 14 tuổi giảm xuống mức thấp kỷ lục là 12,7%.

Lâu nay Nhật dè dặt không mở cửa hệ thống di trú để tiếp nhận di dân, nhưng gần đây, chính phủ Nhật đã bắt đầu các nỗ lực thu hút sinh viên và lao động kỹ năng cao từ nước ngoài.

Theo Reuters

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG