Đường dẫn truy cập

Nhật duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục


Tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại căn cứ Sasebo.
Tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại căn cứ Sasebo.

Ngày 22/12, chính phủ Nhật thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng theo kế hoạch phân bổ ngân sách của chính phủ Nhật, các khoản chi cho quốc phòng sắp tới bắt đầu từ ngày 1 tháng Tư sẽ tiếp tục tăng trong năm thứ 6 liên tiếp, lên 1,3%, đạt mức 5,19 nghìn tỷ yên (khoảng 45,76 tỷ đô la).

Khoản chi lớn nhất lên tới 137 tỷ yên được dành để tăng cường phòng thủ chống lại các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo có thể xuất phát từ Triều Tiên.

Kế hoạch ngân sách quốc phòng Nhật bao gồm việc mua một máy bay đánh chặn tầm xa mới, SM-3 Block IIA, được thiết kế để tấn công các tên lửa đạn đạo trong không gian, nâng cấp các tên lửa Patriot, là hàng phòng thủ cuối cùng chống các đầu đạn hạt nhân, đồng thời chuẩn bị xây hai trạm radar trên mặt đất cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Nhật Bản dự chi 2,2 tỷ yên để mua tên lửa hành trình tầm trung có khả năng tấn công các địa điểm ở Triều Tiên nhằm chặn bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bình Nhưỡng.

Vụ phóng thử mới nhất của Triều Tiên diễn ra hôm 29/11. Tên lửa của Bình Nhưỡng đạt độ cao 4.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo kế hoạch dự chi, Nhật Bản dành hầu hết ngân sách để mua các thiết bị của Mỹ. Tokyo dự định phân bổ 279 tỷ yên trong ngân sách năm tới để mua thiết bị quốc phòng thông qua hệ thống bán vũ khí cho nước ngoài của chính phủ Hoa Kỳ. Khoản chi này cao hơn 15% so với ngân sách hiện tại và gấp đôi số tiền đã chi trong năm kết thúc vào ngày 31/3/2015.

Các nhà hoạch định quốc phòng Nhật có thể bị buộc phải cắt giảm một số chương trình nội địa có thể giúp các nhà thầu quân sự Nhật như Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries.

Kế hoạch chi tiêu mới còn có thể giới hạn tham vọng của Nhật muốn chế tạo một máy bay tiêm kích tàng hình tiên tiến, được đặt tên là F-3.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump kêu gọi Thủ tướng Nhật mua thêm vũ khí của Mỹ giữa lúc chính quyền của ông thúc giục các đồng minh của Washington hãy đóng góp nhiều hơn cho công tác phòng thủ chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG