Đường dẫn truy cập

Sinh viên đòi dân chủ, cảnh sát Hong Kong đụng độ


Cảnh sát chặn các sinh viên biểu tình tại trụ sở chính phủ ở Hong Kong, ngày 23/9/2014.

Các sinh viên tranh đấu Hong Kong đối đấu với trưởng quan hành chánh lãnh thổ này và đụng độ với cảnh sát vào ngày thứ hai của cuộc biểu tình kéo dài một tuần để yêu cầu Trung Quốc cho phép tổ chức những cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2017.

Hàng ngàn sinh viên bãi khoá một tuần lễ trong khuôn khổ một chiến dịch bất tuân dân sự để làm áp lực đối với Bắc Kinh. Ngày hôm nay, có khoảng mấy chục sinh viên vượt qua rào cản tiến về phía Trưởng quan hành chánh Lương Chấn Anh vừa mới rời khỏi văn phòng làm việc.

Cảnh sát nhanh chóng đưa ông đi nơi khác và giải tán những người biểu tình.

Sự kiện này cho thấy những căng thẳng do quyết định của Bắc Kinh trong tháng trước, bác bỏ việc đề cử mở rộng cho các ứng cử viên muốn trở thành người đứng đầu ngành hành chánh Hong Kong.

Thay vào đó Trung Quốc nói rằng những ứng cử viên trước tiên phải được kiểm tra và phải được chấp thuận bởi đa số của một ủy ban hầu hết là những thành viên thân Bắc Kinh.

Những người biểu tình đòi dân chủ nói đạo luật được Quốc hội bù nhìn Trung Quốc thông qua có nghĩa là Trung Quốc đang rút lại lời hứa cho phép người Hong Kong bỏ phiếu chọn nhà lãnh đạo vào năm 2017. Các nhà lập pháp đối lập hứa chống lại luật này tại cơ quan lập pháp Hong Kong.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Hành chánh trưởng quan Lương Chấn Anh nói nhà cầm quyền Hong Kong chú trọng đến những đòi hỏi của những người biểu tình.

Ông Lương nói ông quan tâm và lắng nghe những đòi hỏi của các sinh viên thuộc Tổng hội Sinh viên Hong Kong trong thời gian qua và những sinh viên thuộc các trường đại học khác về cuộc phổ thông đầu phiếu năm 2017.

Các tổ chức tranh đấu đe dọa sẽ sớm tổ chức những cuộc biểu tình rầm rộ để chiếm trung tâm tài chánh Hong Kong, một động thái có thể làm căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết là những cuộc biểu tình ảnh hưởng rất ít hay không có ảnh hưởng đến quyết định của Bắc Kinh.

Trung Quốc cam kết tiếp tục chính sách “một quốc gia hai hệ thống” được thi hành sau khi Anh giao hoàn Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Theo thỏa thuận này, cư dân Hong Kong sẽ được tự do hơn là người dân tại Hoa lục, nhưng nhiều cư dân nói tự do này đang bị xói mòn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG