Đường dẫn truy cập

Ông Mladic sẽ ra trước tòa án quốc tế vào thứ Sáu


Ông Mladic là nhân vật quân sự cao cấp nhất ở Bosnia trong thời chiến

Ông Ratko Mladic, nghi can phạm tội ác chiến tranh người Serbia gốc Bosnia sẽ đối mặt lần đầu tiên với các quan tòa vào thứ Sáu. Tòa án quốc tế xét xử tội phạm chiến tranh ở La Hague sẽ chính thức buộc ông về tội diệt chủng và 10 tội danh khác mà ông đã phạm trong những năm đầu của thập niên 1990.

Ông Serge Brammertz, Công tố viên trưởng của tòa La Hague, người sẽ có mặt vào thứ Sáu để buộc tội ông Mladic, cho biết:

“Ông ta là nhân vật quân sự cao cấp nhất ở Bosnia trong thời chiến. Ông ta bị khởi tố về những tội ác gây sốc cho lương tâm của cộng đồng quốc tế. Các tội này tiêu biểu cho sự tàn ác của chiến tranh tại Bosnia và Herzegovina."

Các tội bao gồm 3 năm vây hãm Sarajevo, thủ đô của Bosnia; và tàn sát khoảng 8.000 đàn ông và thanh niên Hồi giáo tại Srebrenica năm 1995 trong khuôn khổ của chiến dịch “thanh lọc sắc tộc.”

Ông John Hocking, Trưởng phòng Hành chính của tòa La Hague đã ra đón ông Mladic khi máy bay chở ông này đáp xuống Rotterdam tối thứ Ba, trên máy bay có một bác sĩ và một phiên dịch viên.

Ông Hocking cho biết ông Mladic đã lắng nghe và hiểu rõ những thứ giấy tờ và những thủ tục tòa án được trình bày cho ông:

“Ông ta có thái độ hợp tác tốt. Chúng tôi cắt nghĩa cho ông các quyền khác; ví dụ như quyền thông tin liên lạc, sử dụng điện thoại, quyền được thăm nuôi, quyền được gặp giới chức lãnh sự. Tất cả phần trình bày của tôi diễn ra êm thắm.”

Ông Hocking không nói cụ thể tình hình sức khỏe của ông Mladic nhưng có nói ông này có sức khỏe ổn định trong lúc này, có nghĩa là khỏe mạnh về thể xác lẫn tinh thần để ra trước tòa vào thứ Sáu.

(Xin bấm vào các ô có dấu '+' trên các năm và vào những tấm hình để xem thêm chi tiết)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG