Đường dẫn truy cập

Seoul: Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều có thể nối lại sau 2-3 tuần


Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Kim Jong Un, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, 30/06/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Kim Jong Un, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, 30/06/2019.

Hôm 24/09, cơ quan gián điệp của Hàn Quốc cho các nhà lập pháp biết trong một cuộc họp ngắn rằng các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên có thể sẽ tiếp diễn trong vòng hai đến ba tuần nữa, AP dẫn lời một trong những nhà lập pháp tham dự phiên họp cho biết.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đưa ra đánh giá về triển vọng ngoại giao hạt nhân vốn bị đình trệ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng một cuộc gặp tiếp theo với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un “có thể sớm xảy ra.”

Ông Kim Min-ki, một trong những nhà lập pháp tham dự cuộc họp giao ban với NIS, trích lời cơ quan này nói rằng “có khả năng cao cho các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng (giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên) sẽ khởi động lại trong vòng hai đến ba tuần.”

AP trích lời ông Kim Min-ki cho biết NIS cũng nói với các nhà lập pháp rằng một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim khác có thể diễn ra trong năm nay nếu hai nước báo cáo tiến trình từ các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp bộ trưởng.

Bên lề cuộc họp Đại hội đồng thường niên LHQ hôm 23/09, ông Trump đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Văn phòng của ông Moon cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến về cách tạo ra tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán ở Hoa Kỳ - Triều Tiên và khẳng định lại quyết tâm cải thiện quan hệ với Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp của NIS hôm 24/09, cơ quan gián điệp của Hàn Quốc cũng dự đoán nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Trung Quốc một lần nữa để thảo luận về tương lai của ngoại giao hạt nhân, theo Lee Eun-jae, một nhà lập pháp khác có mặt tại cuộc họp giao ban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG