Đường dẫn truy cập

Senegal triệu đại sứ Mỹ sau vụ chỉ trích tổng thống


Tổng thống Abdoulaye Wade bị chỉ trích vì ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba

Senegal triệu đại sứ Hoa Kỳ đến Dakar ngày hôm qua sau khi một hãng tin địa phương đăng tải một cuộc phỏng vấn trong đó vị đại sứ đã chỉ trích việc Tổng thống Abdoulaye Wade ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Đại sứ Lewis Lukens nói với các ký giả địa phương rằng Tổng thống Wade làm tổn hại cuộc bầu cử và đe dọa an ninh của đất nước qua việc nhất quyết ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 26 tháng 2 tới đây.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi ông Wade hãy để cho quyền lực chuyển sang cho “thế hệ kế tiếp,” và việc này đã khiến cho chính quyền của ông Wade than phiền về sự can thiệp của nước ngoài.

Những cuộc phản đối bạo động đã nổ ra tại Senegal hồi tháng trước sau khi một tòa án bật đèn xanh cho ông Wade ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp giới hạn chỉ hai nhiệm kỳ.

Ông Wade tranh luận rằng giới hạn đó không áp dụng cho trường hợp của ông bởi vì quy định đó có hiệu lực sau khi ông đắc cử vào năm 2000.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG