Đường dẫn truy cập

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải chống can thiệp quân sự vào Syria


Lãnh đạo các quốc gia SCO tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, 6/6/2012
Lãnh đạo các quốc gia SCO tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, 6/6/2012
Các nhà lãnh đạo một khối an ninh vùng do Trung Quốc và Nga dẫn đạo đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Bắc Kinh hôm thứ Năm bằng cách lên tiếng chống lại sự can thiệp bên ngoài vào Trung Đông.

Vào lúc cuối hai ngày họp, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO công bố một thông cáo nói rằng tổ chức này cũng chống lại “việc bắt buộc chuyển giao quyền hành hay sử dụng những chế tài đơn phương” trong vùng, khi nhắc đến Syria và Iran.

Khối này bao gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyztan, nói khối nghiêng về “một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria qua đối thoại chính trị.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân nói “Bắc Kinh mạnh mẽ chống lại can thiệp quân sự vào Syria vì một phương cách như thế căn bản không giải quyết được khủng hoảng.” Ông bày tỏ hy vọng là "tất cả các bên tại Syria sẽ thi hành cụ thể những cam kết về ngưng bắn và chấm dứt bạo động." Ông nói thêm là “Damacus nên nhận lãnh trách nhiệm và các tổ chức đối lập cũng thế.”

Tuyên bố của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được đưa ra giữa lúc có những cáo buộc mới về một vụ thảm sát tại Syria theo đó các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad được biết đã giết chết 78 người hôm thứ Tư.

Trung Quốc và Nga đều phủ quyết hai nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án ông Assad về 15 tháng chiến tranh tại Syria. Hai nước này cũng ngờ vực về những biện pháp trừng phạt mới của phương Tây nhắm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG