Đường dẫn truy cập

Bà Clinton tham dự cuộc thảo luận tại Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria


Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong 1 cuộc họp tại Istanbul, 6/6/2012
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận với các bộ trưởng ngoại giao của châu Âu và Ả Rập về một cuộc chuyển đổi chính trị tại Syria hầu kết thúc chuyện cầm quyền của Tổng thống Bahsar al-Assad trong lúc Nga lại muốn Iran tham gia một cuộc họp rộng lớn hơn để thảo luận về vụ xung đột tại Syria.

Ngoại trưởng Clinton họp với ngoại trưởng các nước ủng hộ phe chống đối ông Assad, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Pháp, Ma Rốc, Qatar, Ả Rập Saudi, Đức, Ý, Jordan, Tunisia, Liên Hiệp Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập và Anh Quốc.

Bà nói các cuộc thảo luận này nhắm điều phối các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chính phủ tại Damascus và cách nào tốt nhất để bắt đầu cuộc chuyển đổi chính trị hầu loại bỏ Tổng thống Assad. Bà nói:

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm những biện pháp để tạo áp lực với ông Assad và giảm bớt thống khổ cho người dân. Trong buổi tối nay chúng tôi cũng sẽ thảo luận về những thành tố quan yếu của một chiến lược chuyển tổi dân chủ."

Bà Clinton nói việc rời bỏ quyền bính của Tổng thống Assad không nhất thiết là một điều kiện để bắt đầu cuộc chuyển đổi, nhưng chuyện này bắt buộc phải là kết quả của cuộc chuyển đổi đó.

Các quốc gia đang họp tại Istanbul là một nhóm nhỏ hơn trong tổ chức có tên là Những Người Bạn của Syria hiện đang giúp tiếp tế cho phe chống đối ông Assad trong cuộc nổi dậy kéo dài đã 15 tháng trong lúc tìm cách phối hợp những trợ giúp nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói tổ chức Những Người Bạn của Syria ủng hộ cho điều ông gọi là “những đòi hỏi cực đoan” có nghĩa là họ không thể sử xự công minh trong vụ xung đột. Ông muốn mở 1 cuộc họp quốc tế rộng lớn hơn về cuộc khủng hoảng, để bao gồm cả Liên Đoàn Ả Rập, Tổ chức Nghị Hội Hồi giáo và Iran.

Bà Clinton nói bà không mang thành kiến trước về sự hữu ích của hội nghị mà Nga đề nghị. Nhưng bà không thấy Iran có vai trò xây dựng nào. Bà nói: "Khó mà tưởng tượng được chuyện lại cho mời một quốc gia đang điều khiển vụ tấn công của chế độ Assad vào chính nhân dân họ."

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay lực lượng bán quân sự Quds của Iran đang huấn luyện các dân quân Syria, như những người mà Washington tin là đã nhúng tay vào vụ giết hại thường dân trong tháng trước tại làng Houla.

Bà Clinton sẽ họp với đặc sứ của Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập về Syria, ông Kofi Annan, vào thứ Sáu, để thảo luận về kế hoạch ngưng bắn của ông đang sụp đổ và điều bà gọi là nỗ lực chung để khuyến khích Nga và Trung Quốc dùng ảnh hưởng của họ để chấm dứt đổ máu và làm việc với cộng đồng quốc tế hầu cổ vũ cho một cuộc chuyển đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG