Đường dẫn truy cập

Ông Sanders thắng lớn ở Washington, Alaska, Hawaii


Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Madison, Wisconsin, ngày 26/3/2016.

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi áp đảo trong các cuộc họp bầu của Ðảng Dân chủ hôm thứ Bảy tại ba tiểu bang miền tây – Washington, Alaska và Hawaii – rút ngắn khoảng cách biệt với ứng cử viên Hillary Clinton, người đang dẫn đầu đảng này trong cuộc đua tranh chức tổng thống Mỹ.

Ông Sanders giành được 82% phiếu bầu tại bang Alaska và hơn 70% phiếu bầu tại hai bang Washington và Hawaii. Ðảng Dân chủ quy định phiếu đại biểu giành được theo tỉ lệ giành được phiếu bầu – có nghĩa là dù thua hôm thứ Bảy, bà Clinton vẫn giành được một số phiếu đại biểu theo tỉ lệ phiếu bà có được.

Trong cuộc vận động tại bang Wisconsin, ông Sanders nói: "Chúng tôi đã biết là sự ủng hộ sẽ tăng lên khi chúng tôi tiến về các bang miền tây."

Bà Clinton chiếm ưu thế tại các bang miền nam trước đó trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng, nhưng ông Sanders đã thắng năm trong số sáu bang bầu cử gần đây nhất, và tất cả các bang đó ở miền tây.

Cho dù giành được những chiến thắng hôm thứ Bảy, ông Sanders vẫn kém bà Clinton gần 300 phiếu đại biểu, và ông đang tiếp tục đường đua khá cam go để thắng bà Clinton và giành quyền đề cử của Ðảng Dân chủ.

Ðảng Dân chủ sẽ có các cuộc bầu cử kế tiếp tại bang Wisconsin vào ngày 5 tháng 4, và tại bang dân số thấp Wyoming vào ngày 9 tháng 4. Bà Clinton đang tập trung vào ngày 19 tháng 4 khi cử tri bang New York đi bầu, bang mà bà từng đại diện làm thượng nghị sĩ, nơi có 291 phiếu đại biểu.

Ông Trump nói chi tiết về chính sách đối ngoại

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump.
Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà Donald Trump.

Người dẫn đầu bên Ðảng Cộng hòa, ông Donald Trump vạch ra quan điểm về chính sách đối ngoại của ông trong một cuộc phỏng vấn dài với báo New York Times. Trong các cuộc nói chuyện qua điện thoại dài tổng cộng khoảng 100 phút, ông Trump đưa ra một hình ảnh rõ nét hơn về các chính sách và sáng kiến đối ngoại mà ông sẽ theo đuổi nếu ông trở thành tổng thống.

Ông Trump nói rằng ông sẽ dọa ngưng mua dầu hỏa của Ả Rập Xê-út và các đồng minh Ả Rập khác trừ phi họ cam kết đưa bộ binh vào chống Nhà nước Hồi giáo hoặc "hoàn trả đáng kể chi phí" mà Washington đã tiêu tốn để chống nhóm chủ chiến này. Ông cũng sẽ xem xét đến việc thương thảo lại nhiều hiệp ước cơ bản với các đồng minh của Mỹ, trong đó có hiệp ước an ninh với Nhật Bản, để làm cho các điều kiện có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

Ông Trump nói có thể để cho Nhật Bản và Nam Triều Tiên tự tích lũy kho vũ khí hạt nhân của họ, và yêu cầu các nước này phải chi trả thích hợp hơn cho thỏa thuận mà Washington bảo đảm an ninh cho họ và đưa ra một sáng kiến khác thay thế cho NATO trong mục tiêu tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng nói rằng ông sẽ xem xét đến việc dùng thương mại để ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Trump không loại trừ khả năng theo dõi gián điệp các đồng minh của Mỹ, và ông chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông nói rằng đó là một chính sách sai lầm khi thỏa thuận này mở ra những khoản tiền lên đến 150 tỉ đôla cho Iran, mà không có một yêu cầu nào trong các lệnh chế tài cấm hầu hết doanh nghiệp Mỹ hợp đồng làm ăn với Tehran.

XS
SM
MD
LG