Đường dẫn truy cập

Bầu cử sơ bộ tại Utah, Arizona


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Tucson, Arizona, ngày 19/3/2016.
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Tucson, Arizona, ngày 19/3/2016.

Cuộc bầu cử sơ bộ hôm nay không được coi là “Siêu thứ Ba” như những ngày thứ Ba khác trong tháng này, nhưng những người của Đảng Cộng Hoà sẽ theo dõi sát cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Utah, trận chiến mới nhất trong cố gắng đề cử một ứng viên khác hơn là ứng cử viên dẫn đầu Đảng Cộng Hoà Donald Trump.

Kết quả cuộc biểu quyết tại bang Utah quan trọng nhất là về số lượng đại biểu, giữa lúc ông Trump tiến gần tới con số 1,237 đại biểu cần thiết để được đề cử trước Đại hội Đảng Cộng Hoà vào tháng 7 tới.

Những người chống đối muốn giữ cho ông Trump ở dưới mức cần thiết để có thể mở một cuộc biểu quyết tại đại hội Đảng Cộng Hoà.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu với khoảng cách biệt lớn trong cuộc thăm dò mới nhất ở bang Utah, nhưng một ứng cử viên cần phải chiếm được đa số phiếu để được trao tất cả 40 đại biểu.

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đoạt được đa số, thì số đại biểu sẽ được chia cho các ứng cử viên theo tỷ lệ, và như thế một số đại biểu sẽ được trao cho ông Trump.

Ứng cử viên Tổng Thống được Đảng Cộng Hoà đề cử vào năm 2008 Mitt Romney đã tuyên bố sẽ bầu cho ông Cruz và hối thúc những người khác hãy làm như ông. Ông Romney nói rằng đây là cách duy nhất để có một cuộc biểu quyết mở tại Đại hội Đảng Cộng Hoà, và chặn đứng ông Trump.

Phía bên Đảng Dân Chủ, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton được dự kiến sẽ đoạt thắng lợi dễ dàng tại Arizona hôm nay. Đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, được coi là có ưu thế tương đối trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Utah, và tại cuộc bầu chọn tại bang Idaho.

VOA Express

XS
SM
MD
LG