Đường dẫn truy cập

Dân biểu Sanchez và cộng đồng gốc Việt tại quận Cam


Dân biểu Sanchez nói các điều kiện chính trị và nhân quyền tại Việt Nam cần phải được cải thiện
Dân biểu Sanchez nói các điều kiện chính trị và nhân quyền tại Việt Nam cần phải được cải thiện

Tính cho đến tháng này, Hoa Kỳ và Việt Nam đã chính thức bình thường hóa bang giao được 15 năm. Cuộc chiến Việt Nam kết thúc đã tạo nên một làn sóng người Việt tỵ nạn đến nước Mỹ. Theo cuộc kiểm tra dân số năm 2000, con số người Việt tại Hoa Kỳ đã lên đến trên 1 triệu, và nó vẫn tiếp tục gia tăng.

Thông tín viên Ira Mellman của đài VOA đã nói chuyện với Dân biểu Loretta Sanchez, đại diện bang California, ở một đơn vị bầu cử có đông người Việt nhập cư nhất tại Hoa Kỳ. Dân biểu Sanchez nói:

“Tôi đại diện cho một cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhất thế giới, gần 500.000 người tại quận Cam."

Dân biểu Loretta Sanchez cho biết đơn vị bầu cử của bà tại phía nam thành phố Los Angeles này qui tụ nhiều thành phần người Việt:

"Có nhhững người đến đây vì cuộc chiến kết thúc nên đã lớn tuổi. Đó là cộng đồng người Việt cao niên. Rất nhiều người trong số này không thông thạo tiếng Anh, họ gặp trở ngại ngôn ngữ. Nhiều người thì có những vấn đề về sức khỏe, hệ quả từ những năm chinh chiến tại Việt nam. Nhiều người trong số này có những lo nghĩ về tài chính, hoặc là họ không đủ khả năng để làm việc, đã mất tất cả ở việt Nam v..v.. Thế rồi quí vị lại thấy một thế hệ người Việt trẻ tuổi hơn, những người đã đến nước Mỹ vào lúc mới có 5, 6 tuổi, do cha mẹ, ông bà đem theo, có khi họ được cha mẹ gửi đi một mình, mong cho con có được một tương lai tươi sáng hơn, và sau nữa, dĩ nhiên, là những người gốc Việt đã ra chào đời ở nước Mỹ. Đây thường là những người có học vấn cao hơn, họ theo học ở bậc cao học, họ chú ý nhiều hơn đến cộng đồng ở đây, chú ý về những vấn đề chính trị của nước Mỹ nhiều hơn, thay vì như nhóm lớn tuổi được kể đến đầu tiên ở đây, thường quan tâm nhiều đến Việt Nam, quê hương gốc của họ, cũng như quan tâm về chuyện thân nhân của họ đang được chính phủ Việt Nam đối xử ra sao vào thời điểm này.”

Dân số tại miền nam bang California rất đa dạng với nhiều người đến từ nhiều quốc gia, nhiều bối cảnh khác nhau. Dân biểu Loretta Sanchez nói rằng cộng đồng người Việt tại đây đã và vẫn sẽ phải đối phó với những khó khăn giống như những nhóm di dân khác phải đối phó. Bà nói :

“Chắc chắn là thế hệ lớn tuổi hơn theo một cách thế nào đó, gặp phải những trở ngại mà nhiều di dân trong cộng đồng chúng tôi gặp phải. Cá nhân tôi cũng đến từ một gia đình di dân. Cha mẹ tôi từ Mexico di dân đến đây. Họ gặp phải trở ngại ngôn ngữ, không thể tiếp tục theo đuổi ngành nghề cũ của họ, cũng như những người từng có nghề nghiệp chuyên môn ở Việt Nam. Có thể họ từng là giáo sư giảng dậy môn văn chương Trung Quốc ở đại học chẳng hạn. Giờ đây đến nước Mỹ, họ phải làm bất cứ việc gì mà ai đó cần thuê mướn họ làm. Đôi khi họ gặp phải những trở ngại ngôn ngữ, đôi khi tại nơi làm việc lại bị đôi chút kỳ thị. Họ có thể phải làm công việc lau chùi, quét dọn để kiếm sống, đó là một thí dụ. Và đó là những vấn đề điển hình của các cộng đồng di dân. Và trên hết, dĩ nhiên, có những người đến đây từ những trại tù cải tạo, từ thời kỳ tài chính khó khăn vào lúc chiến tranh, mang theo những thương tích chiến tranh, thương tích do tra tấn. Vì thế những vấn đề y tế của thế hệ này rất lớn.”

Vì những khó khăn đó cùng với những vấn đề khác mà những người Việt tới đây phải đối phó, dân biểu Sanchez nói rằng có một số những chương trình đã được thiết lập riêng cho họ. Bà nói:

“Quận Cam có nhiều nhà thờ và nhiều tổ chức khác hỗ trợ các nhóm tỵ nạn đông đảo đến định cư. Những nhóm này đã giúp rất nhiều để người tỵ nạn bắt đầu cuộc sống mới. Người tỵ nạn tại Quận Cam cũng được giúp đỡ nhờ có nhiều, rất nhiều chương trình kéo dài nhiều năm, gần 25 năm, đã tạo điều kiện cho các gia đình đoàn tụ, vì thế, một khi đã ổn định hoặc tìm được người bảo trợ, họ có thể bảo lãnh cho thân nhân sang Mỹ. Không phải người di dân nào đến Hoa Kỳ cũng được hưởng những chương trình như thế. Họ có những trở ngại cần phải vượt qua, nhưng chúng tôi cũng đề ra một số luật lệ đặc biệt để hỗ trợ cho họ.”

Theo bà Sanchez thì những sự trợ giúp đó, và thành phần những người Việt đã đến được Hoa Kỳ, đã giúp cho cộng đồng Việt Nam trở thành một lực lượng chính trị hùng mạnh. Bà nhận định:

“Điều đầu tiên là người Việt trở thành công dân Mỹ sớm hơn hầu hết nhóm di dân nào khác, nhờ những luật đặc biệt đã được thiết lập, nhờ đó họ có quyền đi bầu. Thêm vào đó, rất nhiều người trong thành phần tỵ nạn Việt Nam đã có ý thức chính trị từ hồi còn ở bên nhà, nên nhớ người Việt không đến Hoa kỳ vì những lý do kinh tế, hoặc vì họ không có học vấn cao. Họ sang Mỹ tỵ nạn vì đã thất trận trong một cuộc chiến tranh ý thức hệ, và họ không muốn sống dưới chủ nghĩa Cộng sản. ”

Chính vì lý do đó mà bà Loretta Sanchez đã biểu quyết chống một hiệp định thương mại với chính quyền Cộng sản Việt Nam. Bà nói các điều kiện chính trị và nhân quyền tại Việt Nam cần phải được cải thiện.

Bà đã tìm cách đến thăm Việt Nam 5 lần, và lần nào cũng bị chính phủ Việt Nam từ chối cấp visa. Bà cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh cho cộng đồng người Việt, một cộng đồng mà bà đã gầy dựng được một quan hệ vô cùng đặc biệt. Dân biểu Sanchez giải thích:

“Tôi rất thích được đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt Nam ở Quận Cam. Đây là một cộng đồng hết sức năng động, có tinh thần doanh nghiệp, và rất thông minh. Tôi đã học hỏi được ở họ rất nhiều và họ cũng học hỏi được ở nơi tôi như vậy. Họ giảng giải cho tôi về những tiến trình của họ, về tiến trình nhân quyền, về quê hương cũ của họ, về các nhu cầu của họ tại đây. Đổi lại, tôi tin rằng tôi đã hướng dẫn họ làm cách nào ngồi lại với nhau và cùng làm việc về một số vấn đề để đạt được hiệu quả cao hơn. Thế nên tôi tin rằng đây thực sự là một quan hệ rất tốt đẹp.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG