Đường dẫn truy cập

Sách của cựu Cố Vấn Bolton chứa thông tin bất lợi cho TT Trump


Thượng viện sẽ biểu quyết trong tuần này để quyết định có gọi thêm nhân chứng mới trong phiên xét xử luận tội TT Trump hay không.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện hôm 27/1 bị áp lực nhiều hơn để gọi nhân chứng mới và cung cấp các tài liệu trong phiên xét xử luận tội TT Trump, sau khi có tin cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã hoàn tất bản thảo của một cuốn sách về những sự kiện liên quan tới TT Trump và vụ tai tiếng Ukraine.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney của đảng Cộng hòa nói ngày càng có nhiều khả năng là sẽ có hơn 4 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu để đòi ông Bolton ra làm chứng trong phiên xét xử luận tội TT Trump. Nếu xảy ra, Đảng Dân chủ sẽ hội đủ số phiếu cần thiết để ra trát tòa, yêu cầu ông John Bolton, cựu trợ lý hàng đầu của ông Trump, ra điều trần.

Cho tới giờ, các thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn nhất quyết không kêu nhân chứng mới, và cũng không đưa ra bằng chứng mới nào trong phiên tòa sẽ quyết định liệu TT Trump có bị truất phế hay không.

Các luật sư bào chữa cho Tổng thống Trump sẽ tiếp tục đưa ra những luận cứ để bảo vệ ông vào chiều thứ Hai 27/1.

Báo New York Times trích dẫn bản thảo của một cuốn sách chưa xuất bản của ông John Bolton, tiết lộ rằng ông Trump nói với ông Bolton là ông muốn đóng băng tiền viện trợ quân sự cho Ukraine cho tới khi nào chính phủ nước này đồng ý tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào các đảng viên Đảng Dân chủ, kể cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và con trai của ông, Hunter Biden. Các cuộc điều tra này được coi là mang động cơ chính trị.

Nếu được xác nhận, thông tin này sẽ củng cố những cáo buộc của Đảng Dân Chủ, rằng TT Trump đã dùng tiền viện trợ an ninh lên tới 391 triệu đô la –đã được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn để giúp Ukraine chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn - để áp lực Ukraine, một nước ngoài, tiếp tay với ông Trump để đào bới những thông tin có hại cho Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump ở trong nước.

Ông Biden là một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc vận động để được đảng Dân chủ đề cử ra đối mặt với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020.

Hôm 27/1, ông Trump tuyên bố ông không hề nói với ông Bolton là ông muốn dùng tiền viện trợ để gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskiy để buộc ông này điều tra hai cha con ông Biden, viện những cáo buộc về tham nhũng không có chứng cớ.

Tư liệu- Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 27/11/2018.
Tư liệu- Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 27/11/2018.


Ông Bolton rời chức Cố vấn An ninh Quốc gia vào tháng 9/2019. TT Trump nói ông đã sa thải ông Bolton. Ông Bolton nói ông tự ý nghỉ việc.

Trao đổi với các phóng viên sau khi tin này tung ra, ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012, nói theo ông, có khả năng sẽ có các đảng viên Cộng hòa khác nhập chung với nhóm thượng nghị sĩ cho rằng cần yêu cầu ông Bolton ra làm chứng tại phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Một nghị sĩ đảng Cộng hòa có lập trường ôn hòa khác, bà Susan Collins, nói các tin liên quan đến cuốn sách của ông Bolton, đã củng cố hơn nữa lập luận là cần gọi thêm nhân chứng và việc này đã trở thành đề tài thảo luận giữa các đồng nghiệp của bà.

Hạ viện- do đảng Dân chủ lãnh đạo, đã biểu quyết luận tội TT Trump hồi tháng trước về hai điều khoản luận tội, là lạm quyền và cản trở Quốc hội, dọn dường cho phiên tòa tại Thượng viện- do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Dự kiến ông Trump sẽ được tha bổng tại phiên xét xử ở Thượng viện gồm tất cả 100 ghế, trong đó đảng Cộng hòa nắm 53 ghế. Cần có hai phần ba đa số phiếu để kết tội và truất phế tổng thống. Hiện chưa có nghị sĩ Cộng hòa nào lên tiếng ủng hộ việc bãi nhiệm ông Trump.

Đảng Dân chủ yêu cầu Thượng viện gọi ông Bolton ra làm chứng. Dân biểu Adam Schiff, người đứng đầu nhóm dân biểu Dân chủ được giao nhiệm vụ luận tội Tổng thống Trump tại Hạ viện, nói: “Thông tin mới rõ rệt lại chọc thủng một lần nữa các luận cứ bào chữa cho Tổng thống Trump.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG