Đường dẫn truy cập

Luận tội TT Trump: Phe Dân chủ cố thuyết phục thành viên Đảng Cộng hoà


Dẫn đầu ban công tố, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, Đảng Dân Chủ, là người đầu tiên đưa ra lập luận đòi truất phế ông Trump trong ngày thứ nhì của vụ xét xử luận tội TT Hoa Kỳ Donald Trump tại Điện Capitol. ngày 22/1/2020. REUTERS/U.S. Senate TV/Handout

Đảng Dân chủ hôm 23/1 tiếp tục thủ tục luận tội, nhưng chưa có dấu hiệu gì cho thấy là các lập luận của họ có thể thuyết phục các đảng viên của Đảng Cộng hòa hướng tới việc truất phế TT Donald Trump.

Dân biểu Adam Schiff và các công tố viên khác thuộc Đảng Dân chủ nói rằng TT Trump nên bị kết tội về hai điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua hồi tháng trước- là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, vì đã áp lực Ukraina điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump, và sau đó cản trở các cuộc điều tra vào vụ việc này.

Không thuyết phục được Thượng viện -do Đảng Cộng hòa kiểm soát gọi các nhân chứng mới ra điều trần, Đảng dân chủ đang sử dụng thời gian của họ để phác họa lại các lập luận, đầy đủ với video clip, dựa trên lời khai được trình bày trong phiên điều trần tại Hạ viện.

Vụ việc xoay quanh những cố gắng của ông Trump và các phụ tá của ông, tăng áp lực với tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy để ông này tiến hành điều tra cha con ông Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu của Đảng dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, về các cáo buộc tham nhũng không có chứng cớ, và cùng lúc đẩy mạnh giả thuyết đã bị cho là sai trái, rằng Ukraine, chứ không phải là Nga, đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Gần 400 triệu tiền viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã bị đóng băng trong giai đoạn này.

Hôm thứ Tư, dân biểu Adam Schiff nói: “Chúng tôi có bằng cớ để chứng minh rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh giữ lại món tiền viện trợ cho Ukraine, nhằm mục đích áp lực nước này phải tiếp tay với chiến dịch vận động của ông Trump nhằm duy trì chiếc ghế Tổng thống.”

Ông Schiff nói tiếp: “Chúng tôi có thể và sẽ chứng minh rằng Tổng thống Trump phạm tội với cách hành xử như vậy, và phạm tội cản trở điều tra.”

Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc, nói rằng ông không làm điều gì sai, và các thành viên của Đảng Cộng hoà – đảng đang kiểm soát Thượng viện, nói cách hành xử của ông Trump không cấu thành “trọng tội hoặc khinh tội” đã được phác họa trong hiến pháp Hoa Kỳ như một lý do để bãi nhiệm một Tổng thống.

Điều hầu như chắc chắn, theo bản tin của Reuters, là ông Trump sẽ được trắng án trong phiên xét xử tại Thượng viên gồm 100 nghị sĩ, bởi vì cần tới đa số 2//3 các nghị sĩ có mặt mới có thể bãi nhiệm Tổng thống Trump.

Tuy vậy, vụ xét xử này cũng sẽ giúp xác định liệu ông Trump có cơ may thắng cử để duy trì chức vụ trong thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử tháng 11, hay không.

Trở về Washington đêm thứ Tư 22/1 từ Davos, Thụy sĩ, nơi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Tổng thống Trump lên án các thủ tục luận tội là “bất công và tham nhũng” trong một dòng chia sẻ trên trang Twitter hôm thứ Năm.

Kết quả một cuộc thăm dò do Reuters-Ipsos thực hiện công bố hôm thứ Tư, cho thấy đa số người Mỹ thuộc cả hai đảng, muốn thấy các nhân chứng mới ra điều trần trong phiên xét xử để luận tội Tổng thống.

Tổng thống Trump cấm các quan chức chính phủ, kể cả Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, ra điều trần trong cuộc điều tra tại Hạ viện, đồng thời nhất quyết không cung cấp tài liệu theo yêu cầu của các nhà lập pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG