Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ sẽ đọc lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Trump


Phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng Viện Mỹ (ảnh tư liệu ngày 21/1/2020)
Phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng Viện Mỹ (ảnh tư liệu ngày 21/1/2020)

Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ nghe lời mở đầu phiên xử luận tội Tổng thống Donald Trump hôm nay 22/1, bắt đầu các cuộc thuyết trình có thể dài tới sáu ngày về việc liệu ông Trump có nên bị phế truất hay không.

Sau những tranh luận quyết liệt kéo dài đến đầu giờ sáng thứ Tư 22/1 về các quy tắc của phiên xử, các thượng nghị sĩ đã biểu quyết với tỉ lệ 53/47 để thông qua bộ quy tắc được sửa đổi vội vàng do Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell đưa ra, cho phép đến 48 giờ tranh luận lời mở đầu phiên xử - 24 giờ cho mỗi bên – trong sáu ngày.

Tổng thống Trump bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng trước cáo buộc tội lạm quyền và cản trở Quốc hội vì đã gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden, một đối thủ chính trị của ông, và cản trở cuộc điều tra về vấn đề này.

Tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc.

Phiên xử Thượng viện -- phiên tòa luận tội tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ -- sẽ tiếp tục vào lúc 1 giờ chiều. 22/1 ở Washington (1800 GMT), một ngày sau khi phe Dân chủ lập luận cần thêm nhân chứng và hồ sơ vì chính quyền Trump đã không tuân thủ các yêu cầu cung cấp tài liệu và ra lệnh cho các quan chức trong chính quyền của ông không tham gia cuộc điều tra.

Trong cuộc tranh luận suốt 13 giờ kể từ lúc bắt đầu cho đến gần 2 giờ sáng (0700 GMT) vào thứ Tư 22/1, các thượng nghị sĩ đã biểu quyết theo đúng tỉ lệ phân rẽ giữa hai đảng là 53/47 bác bỏ bốn đề nghị của lãnh đạo khối Dân chủ Chuck Schumer đòi Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Quản lý và Ngân sách trình các tài liệu liên quan đến thỏa thuận của Tổng thống Trump với Ukraine.

Cùng tỉ lệ biểu quyết đó, các thượng nghị sĩ cũng từ chối yêu cầu trát đòi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Trợ lý Nhà Trắng Robert Blair và giới chức ngân sách Nhà Trắng Michael Duffey điều trần.

Một trợ lý lãnh đạo cấp cao bên đảng Cộng hòa nói rằng theo các quy tắc, luật sư của Tổng thống Trump có thể sớm tiến hành thủ tục yêu cầu các thượng nghị sĩ bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng có phần chắc sẽ thiếu số phiếu cần thiết để được chấp thuận.

Ngay cả trong trường hợp đó, Tổng thống Trump vẫn gần như chắc chắn sẽ được Thượng viện với 100 nghị sĩ do phe Cộng hòa chiếm đa số tha bổng, bởi vì phải cần đa số hai phần ba mới có thể kết tội và phế truất tổng thống.

Tuy nhiên ảnh hưởng của phiên luận tội này đối với việc tái tranh cử của ông Trump vào tháng 11 thì chưa được rõ.

Phiên xử luận tội ở Thượng viện theo dự kiến sẽ diễn ra liên tục tục sáu ngày một tuần, từ thứ Hai đến thứ Bảy, cho đến ít nhất là cuối tháng Một.

VOA Express

XS
SM
MD
LG