Đường dẫn truy cập

Seoul, Washington sẽ bầy tỏ phản ứng trước vụ đánh chìm tầu chiến


Vào lúc Nam Triều Tiên hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trừng phạt Bắc Triều Tiên, một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ lập lại sự hợp tác đầy đủ của Washington với Seoul. Thông tín viên VOA tại thủ đô Nam Triều Tiên tường thuật về sách lược ngoại giao mới nhất sau vụ chìm chiếc tầu chiến của Nam Triều Tiên mà Bắc Triều Tiên bị quy trách.

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên gọi phản ứng chung của họ đối với vụ chiếc tầu chiến Cheonan bị chìm là một “giờ phút quyết định” đối với liên minh của họ.

Phát biểu được đưa ra ở Seoul sau các cuộc hội đàm giữa Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách vụ Đông Á Thái bình dương, ông Kurt Campbell và các giới chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên trong ngày hôm nay.

Ông Campbell cho hay hai chính phủ đang hợp tác với nhau trong một thời kỳ mà ông gọi là “cực kỳ cấp thiết” trong bang giao giữa Seoul và Washington. Ông nói:

“Chúng ta đối mặt với hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên từ một vị thế có sức mạnh sâu xa. Và sức mạnh cùng với quyết tâm trong lập trường của chúng ta sẽ được chứng minh bằng nhiều cách trong những ngày sắp tới.”

Ông Campbell giải thích rằng những phương cách đó bao gồm việc Bình Nhưỡng có thể bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án, các biện pháp song phương mà ông không nói rõ và các hoạt động quân sự chung mà ông gọi là “thích ứng và có trách nhiệm.”

Phó Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Lee Yong-joon nói Ðặc sứ Mỹ đang đến thăm Nam Triều Tiên đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ coi vụ chìm chiếc tầu Cheonan ngày 26 tháng 3 là nghiêm trọng.

Ông Lee bầy tỏ sự cảm kích về hậu thuẫn của Washington dành cho lập trường và chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, một số phản ứng theo kế hoạch dường như đã được giảm nhẹ. Nam Triều Tiên cam kết mau chóng khởi động lại các chương trình tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc theo biên giới. Việc này chưa diễn ra. Seoul cũng loan báo các cuộc tập trận chung với Hải quân Hoa Kỳ, mà các giới chức ở Seoul nói đã bị trì hoãn 2 lần.

Ông Campbell nói ông không thấy dấu hiệu nào là chính phủ Nam Triều Tiên có phản ứng ngập ngừng.

Bắc Triều Tiên đã không nhận trách nhiệm về vụ nổ làm chìm chiếc tầu Cheonan gây thiệt mạng cho 46 thủy thủ. Bắc Triều Tiên gọi các phản ứng trừng phạt của Nam Triều Tiên, kể cả việc thúc bách Liên Hiệp Quốc chế tài Bình Nhưỡng, là những hành động khiêu khích có thể dẫn tới chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG