Đường dẫn truy cập

Số tử vong, nhiễm virus corona tăng vọt nhờ phương pháp phát hiện mới


Báo cáo cho biết chỉ trong ngày 12/2 đã có 242 người ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, chết vì virus corona.
Báo cáo cho biết chỉ trong ngày 12/2 đã có 242 người ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, chết vì virus corona.

Nhờ một phương pháp chẩn đoán mới mà con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm tại tâm chấn của dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã tăng vọt lên mức kỷ lục vào ngày 13/2, cả về con số tử vong lẫn hàng ngàn ca nhiễm bệnh khác. Theo Reuters, con số báo cáo mới nhất đặt ra những câu hỏi về quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Theo các quan chức y tế tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có 242 người đã chết vì virus corona vào ngày 12/2. Đây là con số tử vong cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12, nâng tổng số người chết ở Trung Quốc tăng lên tới 1.367 người.

Trước đây, tỉnh Hồ Bắc chỉ cho phép làm các xét nghiệm RNA để xác định bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không. Phương pháp này có thể phải mất nhiều ngày mới cho ra kết quả.

Hiện nay, tỉnh này bắt đầu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp (CT) nhanh hơn, vốn được dùng để phát hiện nhiễm trùng phổi, Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết. Phương pháp này đã giúp xác định các trường hợp nhiễm virus và cách ly họ nhanh hơn.

Nhờ vậy đã có 14.840 ca nhiễm mới được phát hiện vào ngày 13/2, một con số nhảy vọt từ 2.015 ca mới trên toàn quốc một ngày trước đó. Nếu loại trừ những ca được xác nhận bằng phương pháp mới, thì chỉ có 1,508 ca nhiễm mới trong ngày.

Cho tới nay, có khoảng 60.000 người đã được xác nhận nhiễm virus corona, phần lớn là ở Trung Quốc.

Dịch corona được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền Trung Quốc khi nhiều người đổ lỗi cho chính quyền địa phương đã giấu diếm và chậm trễ trong việc xử lý dịch bệnh.

Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 13/2 cho biết hai người đứng đầu Đảng Cộng sản ở địa phương là ông Tưởng Siêu Lương đã bị cách chức Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, và ông Mã Quốc Cường đã bị cách chức Bí thư thành ủy Vũ Hán.

Truyền thông không đưa ra lý do cách chức, nhưng đây là hai quan chức cao cấp nhất bị cách chức tại Hồ Bắc kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/2 nói rằng số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã ổn định nhưng còn quá sớm để nói rằng dịch bệnh đang chậm lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG