Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình tái xuất, tuyên bố Trung Quốc sẽ đánh bại virus corona


Ông Tập Cận Bình đi kiểm tra việc phòng chống dịch virus corona ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 10/2/2020.
Ông Tập Cận Bình đi kiểm tra việc phòng chống dịch virus corona ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 10/2/2020.

Sau một thời gian gần như vắng bóng và để cho Thủ tướng Lý Khắc Cường lãnh đạo chung trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 10/2 xuất hiện trở lại, Reuters đưa tin, dẫn lại truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Ông Tập được trích lời nói rằng chính quyền nước này sẽ ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt trên quy mô lớn do tác động của dịch bệnh.

Xuất hiện trên truyền hình trong lúc đi kiểm tra công việc của các lãnh đạo cộng đồng ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt.

Người đứng đầu đảng Cộng sản Trung Quốc nói thêm rằng nước này sẽ cố đạt được các mục tiêu kinh tế và xã hội trong năm nay.

Ông Tập cũng lặp lại rằng Trung Quốc sẽ đánh bại virus.

Một nhà kinh tế cấp cao từng nhận định rằng tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống đến 5% hoặc ít hơn trong quý đầu tiên của năm.

Hơn 300 công ty Trung Quốc, bao gồm Meituan Dianping - công ty cung cấp thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đang tìm kiếm các khoản vay lên đến ít nhất 57,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 8,2 tỷ USD), Reuters dẫn hai nguồn tin từ ngân hàng cho biết.

Nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, Foxconn, cũng đã được chấp thuận tiếp tục sản xuất tại thành phố Trịnh Châu, thuộc miền trung đông Trung Quốc, nhưng chỉ có 10% lực lượng lao động chịu quay trở lại, một nguồn tin cho Reuters biết.

Trong khi đó, thành phố Thâm Quyến phía nam đã từ chối yêu cầu của công ty này là cho tái tục công việc tại đây.

Tính đến ngày 9/2, số ca tử vong vì dịch bệnh do virus corona gây ra đã tăng lên 908 người. Trừ 1 người ở Hong Kong, 1 người ở Philippines, còn lại tất cả số người chết đều tại Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu loại virus corona mới có liên quan đến một khu chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, hay không.

Các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London vừa công bố ước tính mới về tỷ lệ tử vong tổng thể là 1%. Nhưng họ nói rằng con số này có thể dao động từ 0,5% đến 4% và cảnh báo rằng “có sự không chắc đáng kể”, do mức độ giám sát và báo cáo dữ liệu khác nhau.

XS
SM
MD
LG