Đường dẫn truy cập

Nga vượt qua trở ngại chính trong cuộc vận động gia nhập WTO


Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy

Một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chấp thuận một kế hoạch gồm những biện pháp cải cách được đề nghị cho Nga, mở đường cho việc nước này gia nhập WTO, sau các cuộc thương thuyết kéo dài 18 năm.

WTO hôm nay cho hay giờ đây yêu cầu của Nga sẽ được đưa ra trước buổi họp của toàn thể 153 thành viên WTO vào tháng 12 tới đây, nơi theo dự kiến cuộc vận động của Nga cuối cùng sẽ được chấp thuận.

Các cải cách được đề nghị gồm có một mức trần trên các thuế quan và một điều khoản cho phép các ngân hàng nước ngoài thành lập chi nhánh tại Nga.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy nói rằng với tư cách thành viên WTO, Nga sẽ hội nhập vào nền nền kinh tế toàn cầu bền chặt hơn, và khiến nước này trở thành một nơi hấp dẫn giới đầu tư làm ăn.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Nga ký kết một thỏa thuận quan trọng với Gruzia, gồm cả việc giám sát độc lập tất cả mọi giao dịch giữa hai nước, kể cả các vùng Abkhazia và Nam Ossetia.

Vấn đề này đã cản trở tiến trình đạt thỏa thuận vì chính phủ Gruzia một mực đòi Nga phải cung cấp thông tin về hai khu vực đòi ly khai liên hệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG