Đường dẫn truy cập

Nga muốn Ukraina hãy chọn giữa EU hay Nga


Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych, trái, và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vừa nói với nước Ukraina họ phải quyết định xem họ muốn có quan hệ thân thiết hơn với Nga, hay thích hội nhập vào EU.

Trong một bài nói chuyện bên ngoài thủ đô Moscow hôm thứ Tư, ông Medvedev tuyên bố Ukraina là một quốc gia có chủ quyền và có quyền quyết định muốn hội nhập với ai, nhưng Ukraina phải chọn lựa.

Ông Medvedev cảnh báo nếu Ukraina chọn EU, thì nước cộng hòa Xô Viết cũ này sẽ khó gia nhập tổ chức hải quan mà Nga đang xây dựng với Kazakhstan và Belarus.

Lời tuyên bố của ông Medvedev có thể đặt nhà lãnh đạo Ukraina là ông Viktor Yanukovych vào một vị thế khó xử. Từ lúc lên cầm quyền hồi năm ngoái, Tổng thống Yanukovych cố gắng xây dựng quan hệ tốt hơn với Moscow, cùng lúc cũng muốn làm thành viên của Liên minh châu Âu EU.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG