Đường dẫn truy cập

Nga phạt tù chung thân một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan


Một người cầm bức ảnh ký giả Baburova trong một buổi mít tinh tưởng niệm luật gia nhân quyền Markelov và ký giả Baburova

Một phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Nga đã bị kết án tù chung thân, về hành động giết hại luật gia nhân quyền Stanislav Markelov và nữ ký giả Anastasia Baburova.

Ông Nikita Tikhonov đã nhận bản án tối đa hôm thứ Sáu, về tội bắn chết Markelov và Baburova giữa ban ngày, khi hai người này rời khỏi địa điểm một cuộc họp báo gần điện Kremli hồi tháng Giêng năm 2009. Cô Baburova làm việc tại tờ nhật báo đối lập Novaya Gazeta.

Vụ giết người song hành kể trên đã tạo ra những làn sóng phẫn nộ khắp cộng đồng nhân quyền và gây ra việc chính phủ truy lùng những phần tử quốc gia cực đoan.

Bạn gái của Tikhonov là cô Yevgenia Khasis, đã nhận án 18 năm tù về tội đồng lõa giết người. Cả hai đều tham gia nhóm cực hữu Russian Image.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG