Đường dẫn truy cập

HRW: Nga nên ngưng can thiệp các cuộc biểu tình ôn hòa


Cảnh sát Nga bắt một người tham gia biểu tình trong thủ đô Moscow

Tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch kêu gọi nhà cầm quyền Nga bảo vệ quyền tập họp ôn hòa, chỉ trích Moscow bắt giữ những người biểu tình ôn hòa và không chịu qui trách nhiệm cho những người đàn áp biểu tình.

HRW hôm thứ Ba cho biết có hơn 130 người biểu tình bị bắt trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật tại 3 cuộc biểu tình riêng rẽ ở thủ đô Moscow.

HRW nói các cuộc tập họp đều ôn hòa, và người biểu tình không làm gì khiêu khích cảnh sát và cảnh sát không cần phải can thiệp.

Phúc trình nói một số người bị bắt được trả tự do sau vài giờ, trong khi chờ đưa ra xét xử, nhưng có những người khác bị 10 ngày tù.

Quyền phó giám đốc HRW phụ trách châu Âu và Trung Á Jane Buchanan nói với Đài VOA là chính phủ Nga cần đảm bảo quyền tự do hội họp cho tất cả công dân và cho phép tự do bày tỏ, chỉ nên giới hạn trong trường hợp có sự đe dọa công cộng.

HRW nhắc lại là theo Tòa án Nhân quyền châu Âu, không thể biện minh việc hạn chế quyền tự do hội họp đối với những cuộc biểu tình ôn hòa không có phép.

Phát ngôn viên tòa đại sứ Nga tại Washington không có mặt để bình luận về tin này.

Trong những tháng gần đây, hàng ngàn người Nga tham dự những cuộc biểu tình được phép và không được phép để phản đối một loạt các vấn đề, gồm có cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống, tham nhũng và giam giữ tù chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG