Đường dẫn truy cập

Nga loại một đảng đối lập khỏi các cuộc bầu cử sắp tới


Ông Nemtsov, đồng lãnh đạo của đảng đối lập, nói rằng phải sử dụng cách chống án tại Nga trước khi vụ việc có thể đưa tới Tòa án Nhân quyền châu Âu ở Strasbourg

Một tòa án của Nga giữ nguyên quyết định của chính phủ không cho đảng đối lập Tự Do Nhân Dân đăng ký tham gia các cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay.

Phán quyết hôm thứ Hai được đưa ra tiếp sau một quyết định hồi tháng 6 của Bộ Tư Pháp, không cho nhóm đối lập này được ghi danh như một chính đảng.

Đảng Tự Do Nhân Dân thành lập hồi năm ngoái, kết hợp nhiều nhóm đối lập. Đồng lãnh đạo của đảng này và cũng là cựu phó Thủ tướng Boris Nemtsov nói ông không ngạc nhiên về quyết định trên và dự trù chống lại phán quyết của tòa án.

Hãng tin Reuters cho biết ông Nemtsov tin rằng vụ chống án sắp tới chỉ là chuyện hình thức và đảng của ông sẽ không bao giờ thắng khi chống án trước các tòa án Nga.

Ông nói rằng phải sử dụng cách chống án tại Nga trước khi vụ việc có thể đưa tới Tòa án Nhân quyền châu Âu tại Strasbourg.

Theo luật, một đảng phải được chấp nhận ghi danh trước khi có thể tham gia bầu cử.

Nếu phán quyết hiện tại được duy trì, thì đảng Tự do Nhân Dân sẽ không thể nào đưa người tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 12 hoặc cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG