Đường dẫn truy cập

RSF: Trung Quốc là nhà tù lớn nhất giam cầm ký giả


Những người đóng vai nhà báo bị đàn áp biểu tình bên ngoài văn phòng hãng Hàng không Iran tại Champs Elysées, Paris ngày 10/7/2012.

Trung Quốc là nhà tù lớn nhất thế giới giam cầm ký giả’, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) nói. Theo phúc trình hàng năm của tổ chức, hiện đang có 52 nhà báo bị giam tại nước này.

Trong phúc trình hàng năm về bạo động và bạo hành chống lại các nhà báo được công bố ngày 18/12, tổ chức theo dõi nhân quyền này cho biết Trung Quốc “tiếp tục cải tiến các biện pháp đàn áp các nhà báo và những người viết blog.”

Phúc trình nói tiếp “chính quyền không còn kết án tử hình những người chống đối, nhưng thay vào đó, làm cho sức khỏe của những người này suy kiệt trong các nhà tù cho đến khi họ qua đời.”

Phúc trình đề cập đến trường hợp nhà bất đồng chính kiến Lưu HIểu Ba, khôi nguyên giải Nobel Hòa bình và người viết blog Dương Đồng Ngạn. Cả hai đều bị ung thư giai đoạn cuối khi bị giam và chết một ít lâu sau khi được chuyển đến bệnh viện.

Ông Lưu từng được RSF trao giải Tự do Báo chí. Ông nổi tiếng là đồng tác giả của tuyên ngôn “Hiến chương 08” và bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 về tội “lật đổ chính quyền.” Ông chết vì ung thư gan tại một bệnh viện ở đông bắc Trung Quốc vào ngày 13 tháng 7 năm nay trong khi chờ đợi được chữa trị. Vợ ông, nhà thơ Lưu Hà, bị quản thúc tại gia kể từ năm 2010.

Ông Dương được biết đến dưới bút hiệu Dương Thiên Thủy, bị tù 12 năm vì tội “lật đổ chính quyền.” Ông được nhiều người biết đến qua các bài viết chỉ trích chính phủ Trung Quốc. Ông từng bị giam từ năm 1990 đến 2000 vì chỉ trích cách Trung Quốc đối phó với những người biểu tình đòi dân chủ trong năm 1989.

Phúc trình RSF nhấn mạnh: “Cộng đồng quốc tế đang lo ngại về tính mạng của ông Hoàng Kỳ, nhà sáng lập trang mạng 64 Tianwang và cũng là người đoạt giải Tự do Báo chí 2004 của RSF. Ông bị đánh đập và không được phép chữa trị tại trung tâm giam giữ Miên Dương, vốn là chiêu thức để buộc ông phải nhận tội.”

(Nguồn HK Free Press/RSF)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG