Đường dẫn truy cập

EU kêu gọi Việt Nam phóng thích blogger Nguyễn Văn Hóa


Nhà hoạt động môi trường Nguyễn Văn Hóa (BBG photo)
Nhà hoạt động môi trường Nguyễn Văn Hóa (BBG photo)

Nghị viện Châu Âu hôm thứ Năm thông qua nghị quyết kêu gọi Việt Nam phóng thích một nhà hoạt động vì môi trường bị tuyên án tù vì lên tiếng về tình trạng ô nhiễm môi trường biển do chất thải từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh gây ra vào năm 2016.

Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị Tòa án Nhân dân Hà Tĩnh tuyên phạt bảy năm tù giam hôm 27 tháng 11 về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” Anh bị cáo buộc chia sẻ, phát những tài bài viết, video, hình ảnh nhằm “kích động người dân tụ tập biểu tình” ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nghị quyết, được thông qua bởi đa số các nghị sĩ trong phiên họp toàn thể nghị viện hôm thứ Năm ở thành phố Strasbourg, kêu gọi Việt Nam phóng thích tất cả những công dân bị câu lưu vì thực hành quyền tự do biểu đạt và “chấm dứt tất cả những hạn chế đối với hoạt động của những người bảo vệ nhân quyền.”

"Chúng tôi hoan nghênh hành động của các thành viên Nghị viện Châu Âu," Julie Majerczak, Trưởng văn phòng Brussels của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), nói. "Trong năm qua, chính quyền Hà Nội đã tiến hành hình sự hóa một cách có hệ thống quyền tự do cung cấp thông tin. Ít nhất 25 blogger đã bị bắt hoặc trục xuất khỏi đất nước của họ."

Daniel Bastard, trưởng văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, nói thêm: "Sau sự lên án này của Nghị viện Châu Âu, chúng tôi kêu gọi EU hãy đặt điều kiện phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Việt Nam dựa trên những cam kết vững chắc về quyền tự do cung cấp thông tin. Chính phủ Việt Nam cần phải hiểu rằng họ đang hoàn toàn bị mất uy tín trên trường quốc tế vì cuộc trấn áp này. Và cuối cùng họ sẽ bị trừng phạt vì điều này."

Như một phần trong chiến dịch #StopTheCrackDownVN do RSF và một số tổ chức phi chính phủ khác phát động, một phái đoàn của họ đã được gửi tới Brussels vào ngày 22 và 23 tháng 11 để nâng cao nhận thức của các nghị sĩ về số phận của các blogger người Việt Nam, RSF cho biết.

Việt Nam đứng thứ 175 trên 180 quốc gia được RSF đánh giá về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới năm 2017.

Nghị viện EU cũng hối thúc Việt Nam tạm ngừng tử hình, như một bước đầu tiên hướng tới việc bãi bỏ hình phạt này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG