Đường dẫn truy cập

Robot thay người trong dịch vụ ẩm thực


Công ty Zume đã tậu được hai robot làm việc không ngừng nghỉ và khỏi phải trả lương.

Chẳng bao lâu nữa chiếc bánh pizza bạn đặt mua từ một cửa tiệm pizza gần nhà sẽ được chuẩn bị, chế biến bởi một robot. Đây là điều mà nhiều nhà làm bánh pizza, trong đó có công ty khởi nghiệp Zume tại Mountain View, bang California, đang thử nghiệm.

Công ty Zume đã tậu được hai robot làm việc không ngừng nghỉ và khỏi phải trả lương. Khi bánh đã được trải nước sốt và các loại rau thịt lên bề mặt, robot sẽ đưa bánh vào lò nướng.

Công ty hy vọng robot này sẽ giúp thu về thêm lợi nhuận. Theo Tổng giám đốc kiêm sáng lập viên công ty Zume, bà Julia Collins, các nhân viên robot khỏi phải trả lương và cũng không đau ốm gì cả.

Xe tải nướng bánh

Sáng kiến lớn nhất của Zume sắp được thực hiện: một chiếc xe tải giao hàng được trang bị 56 lò nướng. Xe chạy vòng quanh một khu phố, và đúng 3 phút 15 giây trước khi tới trước cửa nhà khách hàng, pizza sẽ được đút vào lò nướng.

Công ty cũng rút ngắn thời gian giao hàng bằng cách sử dụng một phần mềm dự trù trước thời điểm đặt hàng và loại bánh khách sẽ đặt mua.

Robot làm bánh mì kẹp thịt

Một công ty khác tên là Bistrobot cũng đang dùng robot để chuẩn bị thức ăn.

Các chuyên gia nói đây là một khuynh hướng đang lên trong ngành thực phẩm, nhưng họ cho rằng robot vẫn còn phải vất vả đối phó với những công việc đòi hỏi những kỹ năng máy móc tinh vi hơn.

Ông Ken Goldberg, Giám đốc Phòng thí nghiệm Tự động hóa thuộc Đại học Berkeley California nói quá trình nghiên cứu đã tiến hành 50 năm nay.

“Đã thấy những tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Do đó tôi muốn các nhân viên nhà hàng an tâm rằng những kỹ năng họ đang có vẫn còn giá trị,” ông Goldberg khẳng định.

Do đó những điều chúng ta đang thấy chỉ là bước đầu, và có thể kỳ vọng là trong tương lai robot sẽ có mặt nhiều hơn trong các nhà bếp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG