Đường dẫn truy cập

Phi thuyền thám hiểm Rosetta sẵn sàng rơi xuống Sao Chổi


Sau cuộc hành trình dài 12 năm và đạt được nhiều thành quả, phi thuyền thám hiểm không gian Rosetta sắp chấm dứt nhiệm vụ.

Sau cuộc hành trình dài 12 năm và đạt được nhiều thành quả, phi thuyền thám hiểm không gian Rosetta sắp chấm dứt nhiệm vụ.

Phi thuyền thám hiểm không gian được Cơ quan Không gian châu Âu ESA phóng đi vào năm 2004 và sẽ rơi xuống Sao Chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, chấm dứt một sứ mạng trong đó một phần của phi thuyền là Philae, đã đáp xuống Sao Chổi vào tháng 11 năm 2014.

Rosetta sẽ nhận được tín hiệu thay đổi đường bay lần cuối cùng từ trung tâm kiểm soát của ESA tại Darmstadt, Đức và sẽ rơi xuống Sao Chổi vào khoảng 10:40 GMT ngày thứ Sáu.

Các dữ liệu do phi thuyền thám hiểm không gian thu thập được đã cho thấy thành phần của Sao Chổi và cuối cùng có thể cho biết những manh mối về sự thành hình của hệ mặt trời. Các Sao Chổi được xem như là phần dư thừa từ sự hình thành của hệ mặt trời.

Một trong những phát hiện lớn sớm nhất của phi thuyền là sự hiện diện của các phân tử ô-xy trên Sao Chổi có thể giúp các nhà nghiên cứu nhiều hy vọng tìm ra được đời sống ngoài trái đất.

Phi thuyền cũng chụp được hơn 80.000 bức ảnh Sao Chổi và sẽ chụp thêm nhiều hơn khi phi thuyền chấm dứt nhiệm vụ, đặc biệt chú trọng đến những hố sâu trên bề mặt Sao Chổi.

Các nhà nghiên cứu nói Rosetta cũng khám phá ra nước trên Sao Chổi, nhưng không cùng thứ nước chúng ta có trên trái đất và việc này có thể làm thay đổi lý thuyết theo đó nước được các Sao Chổi mang đến trái đất.

Tuy nhiên những khám phá lớn hơn nữa có thể vẫn còn đang chờ đợi các nhà khoa học dù Rosetta không còn hoạt động nữa.

Ông Mohamed El-Maarry, một nhà nghiên cứu tại trường đại học Bern, Thụy Sĩ nói “Điều hay nhất là chúng ta vẫn chưa nghiên cứu hết tất cả những dữ liệu thu thập được.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG