Đường dẫn truy cập

Vụ rò rỉ mới nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy Fukushima


Khu vực xây dựng bức tường ngăn nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra biển tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị hư hại
Khu vực xây dựng bức tường ngăn nước nhiễm phóng xạ rò rỉ ra biển tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị hư hại
Công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima hiện không hoạt động của Nhật Bản nói có ít nhất 300 tấn nước nhiễm phóng xạ rò rỉ từ một bồn chứa tại cơ sở nằm cạnh bờ biển này.

Công ty Điện lực Tokyo TEPCO ngày hôm nay cho biết họ đang điều tra để xác định nước dùng để làm nguội lò phản ứng bị tan chảy chứa trong bồn chứa bằng thép bắt đầu rò rỉ như thế nào.

TEPCO nói mức phóng xạ bên ngoài nhà máy không có thay đổi đáng kể. Tuy nhiên công ty cho biết thêm là vũng nước bị rò rỉ đã phát ra một mức phóng xạ 100 millisieverts một giờ, được xem như có hại đối với con người.

Công ty TEPCO đang cố gắng dẹp sạch vũng nước rò rỉ. Công ty không tin là nước trong bồn chứa rò rỉ ra biển Thái Bình Dương gần đó.

Tuy nhiên công ty công nhận hồi đầu tháng là nước rò rỉ từ nhà máy đã chảy ra biển.

Một ít lâu sau đó, chính phủ Nhật Bản tăng cường vai trò của chính phủ trong việc làm sạch nhà máy.

Nhà máy không còn nơi để chứa nước có phóng xạ dùng để làm nguội các lò phản ứng bị tan chảy sau một trận động đất mạnh và sóng thần vào tháng 3 năm 2011 làm nhà máy và hệ thống làm nguội bị ngưng hoạt động.

Đây là một tai họa hạt nhân tệ hại nhất trên thế giới kể từ tai nạn tại nhà máy Chernobyl thuộc Liên bang Sô viết vào năm 1986.

Không có người chết được ghi nhận vì hậu quả trực tiếp của tai họa Fukushima, dù hàng chục ngàn người không thể trở về nhà chung quanh cơ sở này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG