Đường dẫn truy cập

Nhật Bản được quyền thăm dò coban tại Thái Bình Dương


Chính phủ Nhật Bản hôm 20/7 cho biết họ đã giành được quyền thăm dò lớp vỏ trái đất có nhiều chất coban ở Thái Bình Dương.

Thông cáo báo chí của chính phủ Nhật Bản cho biết Cơ quan Đáy biển Quốc tế (ISA) đã chấp thuận kế hoạch của Nhật Bản muốn thăm dò một khu vực 3.000 km vuông bên dưới vùng biển quốc tế, ở ngoài khơi đảo san hô Minamitorishima của Nhật Bản, hiện nay không có người lai vãng.

Khu vực này nằm cách phía nam Tokyo 1.850 km.

Tổng công ty Dầu khí và Kim khí của Nhật Bản sẽ đại diện chính phủ ký hợp đồng chính thức với cơ quan ISA một ngày gần đây, cho phép Nhật quyền thăm dò coban tại khu này trong 15 năm.

Lớp vỏ trái đất có nhiều chất coban được cho là đang nằm dưới đáy biển ở độ sâu từ 1.000 đến 2.000 mét, còn chứa kim loại quý hiếm như mangan, niken và bạch kim.

Nước Nhật không có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên nên họ rất cần các kim loại quý hiếm để sản xuất các mặt hàng công nghệ cao.

Nếu cuộc thăm dò này thành công, Nhật Bản có thể giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với coban và đất hiếm.

Nguồn: AFP, Kyodo

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG