Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản bỏ qua những hối tiếc trong Thế Chiến 2


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Phá lệ của các thủ tướng tiền nhiệm mỗi khi đọc bài diễn văn đánh dấu chấm dứt Chiến tranh Thế giới Thứ Hai hàng năm; Thủ tướng Shinzo Abe hôm 15 tháng 8 không nhắc gì đến những hối tiếc mà cuộc xâm lăng của Nhật Bản đã gây ra cho các nước bên cạnh.

Thủ tướng Abe đã đến dự lễ kỷ niệm cùng với Nhật hoàng Emperor Akihito và Nhật hậu Michiko tại sảnh đường Budokan, nơi vinh danh các chiến sĩ trận vong.

Các vị thủ tướng trước đây thường sử dụng những cụm từ như “hối tiếc sâu xa,” hoặc “thành kính phân ưu” để làm giảm nhẹ các hành động quân sự của Nhật trong thời Thế Chiến thứ Hai.

Lần này ông chỉ nói nước Nhật mắc nợ rất nhiều với những ai đã hy sinh trong chiến tranh.

“Tôi không bao giờ quên sự kiện hòa bình và thịnh vượng mà chúng ta vui hưởng ngày nay được xây dựng trên những mạng sống quý báu của những vị đã hy sinh,” ông muốn nhắc đến 2,5 triệu người Nhật đã chết trong thời kỳ đó.

Các nhà quan sát cũng ghi nhận ông Abe không nhắc gì đến lời hứa trước đây là Nhật Bản “cam kết sẽ không tham gia chiến tranh.”

Thay vào đó, ông nói ông sẽ cầu nguyện cho hòa bình thế giới và “sự phát triển nhiều mặt” của Nhật.

Sự bỏ qua này nhất định sẽ làm Trung Quốc và Nam Triều Tiên nổi giận vì hai nước này bị thiệt hại năng nhất dưới thời kỳ đô hộ của Nhật trong Thế Chiến thứ Hai.

Nguồn: AFP, Japan Daily Press

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG