Đường dẫn truy cập

Quốc vương Ả Rập Xê Út không dự thượng đỉnh Mỹ-Vùng Vịnh


Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út.
Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út.

Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út sẽ không tham dự cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ với các nước Ả Rập do Tổng thống Barack Obama chủ trì trong tuần. Ngoại trưởng Adel al-Jubeir hôm qua thông báo tin này đồng thời cũng hủy bỏ cuộc họp theo dự kiến ở Tòa Bạch Ốc được loan báo vài ngày trước đó.

Thượng đỉnh sẽ bắt đầu vào thứ tư với các đoàn đại biểu từ 6 nước thành viên trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh thăm Tòa Bạch Ốc và các cuộc hội đàm vào thứ năm tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống ở Camp David.

Ngoại trưởng Jubeir cho hay Quốc vương Salman sẽ phái Thái tử Mohammed bin Nayef đi thay, viện dẫn lý do thượng đỉnh trùng với cuộc ngưng bắn và nỗ lực nhân đạo kéo dài 5 ngày ở nước láng giềng Yemen, nơi Ả Rập Xê Út đang dẫn đầu chiến dịch không kích chống lại các tay súng chống chính phủ.

Một giới chức của chính quyền Tổng thống Obama nói sự thay đổi này không phải là phản hồi trước bất kỳ vấn đề trọng yếu nào.

Không có Quốc vương Salman, chỉ có lãnh đạo của Qatar và Kuwait dẫn đầu các phái đoàn tới thượng đỉnh. Quốc vương Sabah Ahmad al-Sabah của Kuwait tới Washington hôm qua và Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, hôm nay theo dự kiến sẽ khởi hành từ Doha.

Quốc vương Sultan Qaboos bin Said của Oman và Chủ tịch của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Khalifa bin Zayed al-Nahyan không tham gia vì lý do sức khỏe.

Phái đoàn của Bahrain sẽ được dẫn đầu bởi Thái tử thay vì Quốc vương Hamad bin Isa Al-Khalifa, không rõ lý do vì sao.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Eric Schultz tuần trước loan báo rằng thượng đỉnh sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về thắt chặt hợp tác an ninh với các quốc gia Vùng Vịnh và tìm các đường hướng chung cho các cuộc xung đột ở Iraq, Syria, Libya, và Yemen.

VOA Express

XS
SM
MD
LG