Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraine chấp thuận trao thêm quyền tự trị cho phe ly khai


Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu trước các nhà lập pháp trong cuộc gặp thường niên tại Nhà Quốc hội Ukraine tháng Sáu vừa qua.
Tổng thống Petro Poroshenko phát biểu trước các nhà lập pháp trong cuộc gặp thường niên tại Nhà Quốc hội Ukraine tháng Sáu vừa qua.

Quốc hội Ukraine hôm thứ Năm đã thông qua một dự thảo luật trao quyền tự trị nhiều hơn cho hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2 vừa qua tại thủ đô Minsk của Belarus, Tổng thống Petro Poroshenko đã đệ trình lên quốc hội dự luật cho hai khu vực tự tuyên bố là "nước cộng hòa nhân dân" một số quyền tự trị.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland, người đang có chuyến thăm Ukraine, hôm thứ Năm gọi đây là "là một ngày mang tính lịch sử nữa" ở một đất nước đang chìm trong bạo lực, nơi 6.500 người đã thiệt mạng kể từ đầu cuộc xung đột vào tháng 4 năm ngoái.

Các nhà lập pháp bất đồng chính kiến nói rằng luật này làm suy yếu cuộc đấu tranh của Ukraine cho sự toàn vẹn lãnh thổ của mình sau khi Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine vào tháng 3 năm ngoái.

Về phần mình, phiến quân đòi hỏi tư cách đặc biệt của hai vùng họ kiểm soát phải được đề cập trong hiến pháp.

Các nhà lập pháp Ukraine bỏ phiếu phê chuẩn với tỉ lệ 288-57 hôm thứ Năm để yêu cầu tòa án hiến pháp của Ukraine xem xét tính pháp lý của dự luật này.

Nếu tòa phán quyết dự luật này hợp hiến thì sẽ cần ít nhất 300 trong số 450 đại biểu quốc hội phê chuẩn dự luật trong phiên thảo luận cuối cùng.

Phiên họp quốc hội mới theo lịch sẽ khai mạc sau đợt nghỉ hè.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG