Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ họp với các vị tương nhiệm khối NATO


Từ trái: Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Jeanine Hennis-Plasschaert, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, và Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide xem bản đồ ở Brussels, ngày 24/6/2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hôm nay sẽ họp tại Brussels với các vị tương nhiệm trong liên minh NATO để bàn về những kế hoạch ứng phó với những hành động của Nga ở Ukraine.

Ông Carter đang thực hiện chuyến công du Châu Âu 1 tuần lễ để bàn về sự hợp tác Hoa Kỳ-Châu Âu trong lúc đối mặt với tình hình có nhiều thay đổi liên quan tới Nga, là nước bị tố cáo cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho phe đòi ly khai ở miền đông Ukraine.

Moscow phủ nhận tố cáo cho rằng họ cung cấp binh sĩ và vũ khí cho phiến quân.

Hôm nay là ngày đầu tiên của hai ngày thảo luận giữa ông Carter với các vị bộ trưởng trong khối NATO.

Trong phát biểu hôm qua tại thủ đô Tallinn của Estonia, người đứng đầu Ngũ giác đài nói rằng Tây phương không muốn trở thành kẻ thù của Nga, nhưng sẽ tự vệ nếu cần.

Hôm qua, ông Carter nói rằng Hoa Kỳ sẽ bố trí trước khoảng 250 xe tăng, cùng với các loại vũ khí hạng nặng và các trang thiết bị, tại 6 nước Châu Âu, kể cả các quốc gia vùng Baltique, để trấn an các đồng minh NATO trước mối đe dọa của Nga và những nhóm khủng bố.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm ngoái, các nhà lãnh đạo NATO đồng ý gia tăng các cuộc diễn tập và luân chuyển các lực lượng tại các nước đồng minh ở Đông Âu, và bố trí khí tài quân sự ở đó để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG