Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ phê chuẩn tăng giới hạn vay nợ


Quốc hội Mỹ đã tăng quyền vay mượn của chính phủ cho13 tháng tới và tránh được mối đe dọa cận kề của việc mất khả năng thanh toán nợ vào cuối tháng này.

Thượng viện thông qua dự luật hôm thứ Tư với tỉ lệ 55-43 và gửi sang cho Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Ông Obama thuộc đảng Dân chủ và những đối thủ đảng Cộng hòa trong Quốc hội thường xuyên tranh cãi về việc có nên tăng trần nợ của đất nước hay không. Một trong những tranh cãi đó đã dẫn đến tới việc chính phủ ngưng hoạt động một phần vào tháng 10 năm ngoái.

Nợ của Mỹ bây giờ là 17,3 ngàn tỉ USD, nhưng chính phủ vẫn cần phải tiếp tục vay thêm tiền để thanh toán các khoản nợ của mình.

Quyền vay tiền mới kéo dài cho đến tháng 3 năm 2015. Chính phủ Mỹ từ nhiều năm nay đều bị thâm hụt ngân sách và điều này góp thêm vào tổng số nợ dài hạn. Thâm hụt lên tới hơn 1 ngàn tỉ USD vào lúc suy thoái kinh tế trầm trọng nhất cách đây vài năm, nhưng con số đó dự kiến sẽ giảm xuống 514 tỉ USD trong năm nay khi nền kinh tế Mỹ cải thiện và nhờ đó khoản thu thuế tăng lên.

Các nhà lập pháp bảo thủ thường tìm cách sử dụng các cuộc thương thuyết về trần nợ để buộc ông Obama cắt giảm chi tiêu chính phủ. Lần này, ông Obama từ chối thương thuyết và nói rằng Quốc hội cần phải chuẩn thuận quyền vay tiền mới để chính phủ có thể thanh toán những khoản nợ hiện có.

Trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng hôm thứ Ba, các nhà lãnh đạo Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã đồng ý bỏ phiếu tăng quyền vay tiền mà không gắn thêm bất kỳ điều kiện nào. Dự luật được thông qua sít sao với phần lớn phiếu thuận của đảng Dân chủ, mở đường cho Thượng viện phê chuẩn.

Mỹ và Đan Mạch là hai nước duy nhất trên thế giới áp đặt hạn mức đối với việc vay mượn của chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG