Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ gặp lãnh tụ đối lập Ấn Độ Narendra Modi


Lãnh tụ đối lập Ấn Ðộ Narendra Modi.
Lãnh tụ đối lập Ấn Ðộ Narendra Modi.
Hoa Kỳ cho biết đại sứ Mỹ tại Ấn Độ sẽ gặp lãnh tụ đối lập Narendra Modi, người có thể trở thành thủ tướng kế tiếp của New Delhi.

Cuộc gặp gỡ dự trù này được Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại New Delhi xác nhận, biểu hiện một sự thay đổi đối chính trị gia theo nghĩa dân tộc Hindu này.

Washington đã áp đặt lệnh cấm cấp visa đối với ông Modi tiếp theo những chỉ trích về việc ông Modi giải quyết những vụ bạo động chống Hồi Giáo vào năm 2012 tại tiểu bang Gujarat, nơi ông làm thủ hiến.

Vụ bạo động làm hơn 1.000 người thiệt mạng.

Một phát ngôn viên Tòa đại sứ Hoa Kỳ nói cuộc gặp giữa ông Modi với đại sứ Nancy Powell nằm trong khuôn khổ của việc “tập trung tiếp xúc với chính trị gia cao cấp và lãnh tụ các doanh nghiệp” để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Ấn.

Ông Modi có thể trở thành thủ tướng nếu Đảng Bharatiya Janata, gọi tắt là BJP, của ông thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, như các cuộc thăm dò mới đây cho thấy.

Đảng Quốc Đại của Thủ tướng Manmohan Singh thụt lùi đằng sau đảng đối lập BJP trong các cuộc thăm dò công luận do các cử tri bất bình vì kinh tế tăng trưởng chậm và một loạt các vụ tai tiếng tham nhũng.

Thủ tướng Singh, 81 tuổi, sẽ về hưu sau hai nhiệm kỳ. Ông nói sẽ là “một tai họa” nếu ông Modi trở thành thủ tướng.

Ông Modi nói ông không làm điều gì sai trái trong những vụ bạo động chống Hồi Giáo, sau khi những người Hồi Giáo đốt một chuyến xe lửa chở những người hành hương Hindu. Cuối năm ngoái, một tòa án Ấn Độ phán rằng không có đủ bằng chứng để buộc tội ông Modi.

Các người ủng hộ nói sau vụ bạo động, thành tích cai trị ổn định, phát triển và tăng trưởng đã giúp ông Modi chiếm được lòng cử tri, gồm cả những người Hồi giáo trong số 60 triệu dân của tiểu bang Gurajat.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG