Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ phải thỏa hiệp nếu không chính phủ sẽ bị đóng cửa


Ánh nắng mai rọi trên trụ sở Quốc hội Mỹ 30/9/13,
Thượng viện Hoa Kỳ sẽ họp chiều hôm nay, và có phần chắc sẽ bác một luật dự chi đã được Hạ viện thông qua hồi sớm hôm qua liên kết việc cung cấp ngân sách cho chính phủ với việc hoãn lại bộ luật bảo hiểm y tế mà Tổng thống Obama là tác giả. Thông tín viên VOA Cindy Saine tường trình từ trụ sở Hoa Kỳ rằng nếu không đạt được một thỏa thuận trước cuối ngày hôm nay, thì nhiều phần lớn của chính phủ liên bang sẽ đóng cửa và 800 ngàn công chức liên bang sẽ bị cho nghỉ việc không lương.

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

Chính phủ đóng cửa ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ?

  • Khoảng 800 ngàn công chức liên bang sẽ phải nghỉ việc không lương.
  • 1 triệu 400 ngàn nhân viên quân đội hiện dịch sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ, nhưng có thể phải lãnh lương trễ.
  • NASA sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên.
  • Các nhân viên kiểm soát không lưu và kiểm tra hành khách sẽ tiếp tục công tác.
  • Các toà án liên bang sẽ tiếp tục hoạt động.
  • Sẽ tiếp tục giao thư tín vì Sở Bưu chính Hoa Kỳ không được tài trợ bởi tiền thuế.
  • Phần lớn nhân viên của Bộ An ninh Nội địa sẽ tiếp tục làm việc.
  • Phần lớn các dịch vụ dành cho cựu chiến binh sẽ tiếp tục vì đã nhận tiền tài trợ từ trước.
  • Các Công viên quốc gia và các viện bảo tàng Smithsonian sẽ đóng cửa.

Trưởng khối đa số Thượng viện Harry Reid đã khẳng định rõ rằng Thượng viện sẽ không thông qua bất cứ dự luật nào gia hạn tài trợ liên bang có liên kết với các dự luật do các đảng viên Cộng hòa vận động nhằm gây trở ngại cho Bộ luật Bảo hiểm Y tế với giá phải chăng, còn gọi là Obamacare. Theo dự kiến, Thượng viện sẽ gửi trả lại cho Hạ viện một luật dự chi “sạch sẽ”, tức là không có thay đổi gì, vào xế hôm nay.

Phát biểu tại diễn đàn Hạ viện sáng nay, Chủ tịch Hạ viện John Boehner kêu gọi Thượng viện hãy làm những gì Hạ viện muốn.

Ông Boehner nói: “Ðã đến lúc Thượng viện phải lắng nghe tiếng nói của dân chúng Mỹ, cũng hệt như Hạ viện đang lắng nghe dân chúng Mỹ mà thông qua việc trì hoãn Obamacare 1 năm nữa và bãi bỏ vĩnh viễn sắc thuế để hỗ trợ cho bộ luật ấy.”

Sự giằng co giữa Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã trở thành quen thuộc với các nhà quan sát chính trị ở Washington. Lần này, bộ luật chăm sóc sức khỏe là tâm điểm.

Phe Dân chủ nêu ra rằng dự luật sẽ giúp hàng triệu người Mỹ có phương tiện mua bảo hiểm y tế, trong khi phe Cộng hòa thì nói rằng các luật lệ sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế và can dự vào đời sống cá nhân của người Mỹ.

Hai bên vốn đã tìm cách đoan chắc bên kia sẽ bị chê trách là làm chính phủ phải đóng cửa, nếu sự kiện này xảy ra. Một nhóm dân biểu Cộng Hòa đã họp hồi hôm qua trên thềm trụ sở Quốc Hội Mỹ, trong đó có dân biểu Marsha Blackburn.

Bà Blackburn nói: “Ðây là điều mà Tổng thống Barack Obama mong muốn. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của ông. Ðóng cửa chính phủ để ông ấy có thể lấy được sổ chi phiếu, và để ông ấy, và Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder có thể quyết định những bộ phận nào của chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa.”

Phe Dân chủ đổ lỗi cho phe Cộng Hoà là liên kết điều họ nói là một dự luật hoàn toàn không có liên quan về chăm sóc sức khỏe với một dự luật thường lệ để chi tiền cho chính phủ hoạt động. Sau đây là nhận định của dân biểu Dân chủ Nita Lowey:

“Và một lần nữa chúng ta lại ở đây, thảo luận thêm một dự luật không thể thực thi được của đảng Cộng hoà, đẩy chúng ta gần hơn tới việc đóng cửa hoạt động chính phủ không cần thiết và hoàn toàn có thể ngăn tránh được.”

Nếu Thượng viện trả lại cho Hạ viện một luật dự chi không có điều khoản nào thay đổi, như dự kiến, thì Chủ tịch Hạ viện sẽ là người quyết định sau đó phải làm gì. Trưởng khối đa số Cộng hoà Kevin McCarthy nói với chương trình Tin tức Chủ nhật của đài Fox rằng ông tin vẫn có thể ngăn tránh được một vụ đóng cửa chính phủ.

Ông McCarthy nói: “Tôi nghĩ Hạ viện sẽ họp lại vừa kịp, gửi một điều khoản không đóng cửa, mà cấp ngân khoản cho chính phủ, và sẽ lại đưa ra một số giải pháp để Thượng viện cứu xét lại.”

Các chuyên gia phân tích trông đợi sẽ diễn ra nhiều cuộc tranh luận sôi nổi tại trụ sở Quốc Hội ngay trước kỳ hạn nửa đêm, và có thể sẽ mở màn cho một tấn kịch khác vào cuối tháng này, lần này là về quyền hạn của chính phủ đuợc tiếp tục vay tiền để chi trả các khoản nợ.
XS
SM
MD
LG