Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Hagel: Biểu quyết của Hạ viện ‘vô trách nhiệm đáng kinh ngạc’


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảnh báo các nhà lập pháp mà các phiếu biểu quyết của họ vào sớm Chủ nhật đã đẩy chính phủ Hoa Kỳ tới gần hơn chỗ bị đóng cửa về một sự chia rẽ trong động thái này của họ.

Ông Hagel nói rằng nếu tình trạng đối đầu ở Quốc hội tiếp tục, Hoa Kỳ sẽ trở nên vô chính phủ.

Các nhà lập pháp Ðảng Cộng hòa đòi trì hoãn chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama một năm để đổi lại việc cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ.

Bộ trưởng Hagel, một cựu thượng nghị sĩ của Ðảng Cộng hòa đại diện bang Nebraska, nói với các phóng viên báo chí khi ông trên đường đến Seoul nhân dịp đánh dấu 60 năm liên minh quốc phòng Mỹ-Nam Triều Tiên, rằng ông cảm thấy không thuyết phục với chiến lược chính trị “thiển cận một cách nguy hiểm” của Hạ viện do Ðảng Cộng hòa kiểm soát.

Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ phủ quyết dự luật của Ðảng Cộng hòa.

Hiện tại, các dân biểu Hạ viện đã thông qua biện pháp tiếp tục trả lương cho các quân nhân trong trường hợp chính phủ bị đóng cửa.

Tuy nhiên, khoảng một nửa của tổng số 800.000 nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng sẽ bị nghỉ việc không ăn lương nếu Quốc hội không thông qua ngân sách mới trước giờ kết thúc năm tài khóa vào ngày mai, thứ Hai.

Các cơ quan của chính phủ liên bang đã chuẩn bị kế hoạch cho các nhân viên không thuộc diện khẩn thiết ngưng làm việc bắt đầu ngày thứ Ba, tức là ngày đầu tiên của năm tài khóa 2014, nếu đến tối thứ Hai mà biểu quyết ở hai viện Quốc hội về việc cấp ngân sách cho chính phủ không đạt được.

VOA Express

XS
SM
MD
LG