Đường dẫn truy cập

Mỹ: Viễn ảnh chính phủ đóng cửa gần kề, Quốc hội vẫn tranh cãi


Viễn cảnh đóng cửa đến gần trong khi Quốc hội vẫn bất đồng
Viễn cảnh đóng cửa đến gần trong khi Quốc hội vẫn bất đồng
Trong khi chỉ còn 1 ngày nữa chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần, mà vẫn chưa có dấu hiệu thỏa hiệp nào giữa các nhà lập pháp nhằm đạt được một kế hoạch cấp thêm ngân sách chi tiêu cho chính phủ liên bang. Thông tín viên VOA Michael Bowman tường thuật rằng nếu không đạt được thỏa thuận vào phút chót, các dịch vụ không thiết yếu của chính phủ sẽ ngừng hoạt động và hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang sẽ tạm ngưng làm việc vào nửa đêm thứ Hai.

Khối Cộng Hòa giữ thế đa số ở Hạ viện và khối Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vẫn bất đồng về vấn đề tăng ngân khoản cho công chi.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua dự luật ngân sách không bao gồm khoản tài trợ cho chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama hay Obamacare. Hôm thứ Sáu, Thượng viện đưa chương trình Obamacare trở lại dự luật và chuyển lại cho Hạ viện.

Chỉ sau nửa đêm thứ Bảy, Hạ Viện đã thông qua một dự luật khác trong đó hoãn việc thực thi trong một năm các phần chính yếu trong chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Nói chuyện trong chương trình truyền hình Face the Nation của đài CBS, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Durbin dự đoán về các bước kế tiếp sẽ diễn ra:

"Thứ Hai, Thượng viện sẽ họp. Dự luật của Hạ viện sẽ lại bị bác và chúng ta sẽ đứng trước cảnh chính phủ đóng cửa.”

Xuất hiện trong chương trình tin tức Chủ nhật của đài truyền hình Fox, Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy dự đoán sẽ có thêm một vòng giao banh nữa trong trận bóng bàn lập pháp, một khi Thượng viên hành động. Ông nói:

"Tôi nghĩ rằng Hạ viện sẽ quay lại trong thời gian vừa đủ, lại chuyển một khoản khác, không đóng cửa chính phủ mà tài trợ cho chính phủ, và sẽ có một số lựa chọn khác để Thượng viện xem xét một lần nữa.”

Nhưng các Thượng nghị sĩ Dân chủ và Tổng thống đã nói sẽ chống lại mọi nỗ lực của đảng Cộng Hòa nhằm kết hợp chương trình làm việc của họ với một dự luật chi tiêu bình thường để chính phủ hoạt động.

Thượng nghị sĩ Durbin nói rằng các nhà lập pháp Dân chủ sẽ hoan nghênh các cuộc thảo luận với khối Cộng hòa, về bất cứ khía cạnh nào của hoạt động chính phủ một khi đã tránh được việc đóng cửa chính phủ. Ông nói:

“Chúng ta hãy cùng ngồi xuống, cả hai đảng và bình tĩnh. Không có viễn cảnh chính phủ đóng cửa hay kinh tế đình chỉ.

Tuy nhiên đảng Cộng hòa nói rằng chính Tổng thống Obama và các Dân biểu Dân Chủ đồng minh của ông ở Hạ viện đang tỏ ra bất hợp lý.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul nói trong chương trình Face the Nation như sau:

“Tổng thống là người đã nói, ‘Tôi sẽ đóng cửa chính phủ nếu quý vị không cung cấp cho tôi mọi thứ tôi cần cho chương trình Obamacare.’ Theo tôi Tổng thống đang tỏ ra không khoan nhượng.”

Đảng Dân chủ lưu ý rằng chương trình chăm sóc sức khỏe đã là luật, và rằng Tổng thống Obama đắc cử hồi năm ngoái trong khi biện minh cho chương trình Obamacare. Đảng Dân chủ cũng nêu lên rằng họ không đòi hỏi bất cứ ưu tiên nào về lập pháp để đổi lại việc đồng ý tài trợ cho hoạt động chính phủ - chẳng hạn như vấn đề cải cách di trú hay kiểm soát súng – và thúc giục đảng Cộng hòa có những kiềm chế tương tự.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ có những quan ngại sâu sắc về chương trình Obamacare, nhưng họ không ủng hộ việc đóng cửa chính phủ.

Các dịch vụ không thiết yếu của chính phủ sẽ tạm ngưng, trừ phi một dự luật được cả 2 viện Quốc hội thông qua và được Tổng thống Obama ký ban hành trước nửa đêm thứ Hai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG