Đường dẫn truy cập

Quốc hội Libya bãi nhiệm Thủ tướng


Các nhà lập pháp Libya đã bãi nhiệm thủ tướng lâm thời qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm danh sách nội các do ông đề nghị. Việc này kéo dài thêm tình trạng giằng co về việc thành lập một chính phủ có khả năng đoàn kết và ổn định quốc gia đã bị tàn phá vì chiến tranh này.

Quốc hội của Libya đã bác danh sách nội các được Thủ tướng Mustafa Abushagur đề nghị qua cuộc biểu quyết với 125 phiếu chống, 44 phiếu thuận với nhiều phiếu trắng, dẫn đến kết quả thủ tướng bị bãi nhiệm. Ông Abushagur đã đề nghị một danh sách 10 bộ trưởng, giảm xuống so với danh sách đầu tiên ông đề nghị hồi tuần trước là 29 bộ trưởng.

Quốc hội bầu ông Abushagur làm thủ tướng hồi tháng trước, và cho ông thời hạn nhiều tuần lễ để thành lập chính phủ. Hôm thứ Năm ông đã bỏ danh sách nội các đầu tiên, sau khi hơn 100 người từ thành phố miền tây Zawiya xông vào quốc hội để phản đối là cộng đồng của họ không được đại diện đầy đủ.

Lên tiếng hôm Chủ nhật, ông Abushagur thừa nhận rằng danh sách nội các đầu tiên có nhiều sai lầm. Tuy nhiên ông nói rằng lẽ ra các nhà lập pháp nên cùng làm việc với ông để điều chỉnh danh sách đó.

Theo luật của Libya, Quốc hội phải bầu một thủ tướng mới để thành lập chính phủ trong những tuần sắp tới.

Các bộ tộc và các khu vực của Libya vẫn còn trong tình trạng phân cực trầm trọng, sau cuộc nội chiến năm 2011, dẫn đến sự kết thúc 4 thập niên cai trị của ông Moammar Gadhafi. Dân thành phố Zawiya và các vùng khác bị tàn phá do các vụ tấn công của lực lượng của ông Gadhafi đã yêu cầu được dành cho những chức vụ cao trong chính phủ Libya thời hậu chiến. Đòi hỏi này dẫn đến sự va chạm giữa các cộng đồng đối nghịch.

Chính quyền lâm thời kế tiếp của Libya cũng đối mặt với thách thức trong việc tìm cách giải giới cũng như phục viên thành phần dân quân vẫn còn kiểm soát một số nơi trong nước sau khi họ tham gia vào cuộc cách mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG