Đường dẫn truy cập

Người Libya giao nạp vũ khí


Một người Libya giao nạp vũ khí tại Quảng trường Tử đạo ở thủ đô Tripoli
Hàng trăm người Libya giao nạp vũ khí tại những địa điểm thu nhận tại thủ đô Tripoli, và thành phố Benghazi ở miền đông.

Một số người sắp hàng tại Quảng trường Tử đạo ở thủ đô và Quảng trường Tự do tại Benghazi vào ngày thứ Bảy, với vũ khí và đạn dược cầm tay, trong một nỗ lực để giúp quân đội Libya dọn sạch các vũ khí trên đường phố do cuộc cách mạng năm ngoái để lại.

Hàng ngàn người Libya đứng lên phản đối các nhóm dân quân và tuần hành qua các đường phố Benghazi trước đây trong tháng sau một cuộc tấn công vào tòa lãnh sự của Hoa Kỳ tại Benghazi làm 4 người Mỹ thiệt mạng trong đó có Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya Christopher Stevens.

Những người biểu tình chiếm những căn cứ của dân quân vũ trang tại Benghazi và tống xuất nhóm dân quân thánh chiến Ansar al-Sharia ra khỏi trụ sở của nhóm này. Ansar al-Shariah có dính líu đến cuộc tấn công vào tòa lãnh sự Mỹ nhưng đã phủ nhận những cáo buộc này.

Tổng thống Libya Mohammed el-Magarief mô tả cuộc tấn công chết người ngày 11 tháng 9 vừa qua vào tòa lãnh sự của Hoa Kỳ “là một cuộc tấn công hoạch định trước của khủng bố.” Chính phủ Hoa Kỳ bước đầu nói cuộc tấn công xảy ra giữa lúc có một cuộc biểu tình rộng lớn chống lại một cuốn phim làm tại Mỹ nhạo báng Tiên tri Muhammad của Hồi Giáo, nhưng các giới chức chính quyền trong tuần này xác nhận là cuộc tấn công thực sự là một cuộc tấn công khủng bố “được hoạch định trước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG