Đường dẫn truy cập

Quốc hội Gruzia chuẩn nhận tân Thủ tướng


A street vendor prepares herbal juice for sale in Dhaka, Bangladesh.
A street vendor prepares herbal juice for sale in Dhaka, Bangladesh.
Quốc hội Gruzia đã chuẩn thuận chính trị gia tỷ phú Bidzina Ivanishvili vào chức tân Thủ tướng nước này.

Phong trào “Giấc mơ Gruzia” của ông Ivanishvili đã đoạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 1 tháng 10 vừa qua, chấm dứt 9 năm cầm quyền của đảng Phong trào Đoàn kết Quốc gia do Tổng thống Mikheil Saakashvili cầm đầu.

Với 88 phiếu thuận và 54 phiếu chống, hôm thứ Năm các nhà lập pháp Gruzia chuẩn nhận ông Ivanishvili và Nội các mới của ông.

Trong một bài diễn văn đọc tại Quốc hội trước khi được chuẩn nhận, ông Ivanishvili cam kết sẽ giữ chính sách ngoại giao thân phương Tây của Tổng thống Saakashvili, và tiếp tục các nỗ lực để được gia nhập NATO và Liên hiệp châu Âu.

Hôm thứ Tư, tân Thủ tướng Gruzia nói ông sẽ từ giả chính trị trong vòng 18 tháng, và nói thêm rằng ông sẽ giữ những lời hứa đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử.

Cả ông Ivanishvili và ông Sakashvili đã đồng ý về một tiến trình chuyển giao quyền hành hòa bình - lần đầu tiên kể từ khi Gruzia tách ra khỏi Liên bang Xô Viết vào năm 1991.

Tổng thống Gruzia vẫn tại chức cho đến sang năm, khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt, nhiều quyền hạn của Tổng thống sẽ được chuyển giao lại cho Thủ Tướng trong khuôn khổ một chương trình sửa đổi hiến pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG