Đường dẫn truy cập

Tổng thống Gruzia thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội


Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili
Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili hôm thứ Ba thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Sau một năm vận động tranh cử chính trị hoàn toàn đối lập với đối thủ, ông hứa làm việc với khối đối lập, Giấc mơ Gruzia.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia Gruzia, Tổng thống Saakashvili nói: “Rõ ràng Giấc mơ Gruzia chiếm được đa số.” Thừa nhận đảng của ông sẽ trở thành một lực lượng đối lập thiểu số trong Quốc hội. Ông cam kết:

“Chúng tôi sẽ tranh đấu cho tất cả những gì được thành lập để hiện đại hóa Gruzia, xây dựng những định chế mới và bảo vệ tất cả cho những thế hệ tương lai.”

Với 73% số phiếu được kiểm, Phong trào Quốc gia Thống nhất của ông Saakashvili chiếm được 41% số phiếu, nhưng liên minh đối lập Giấc mơ Gruzia chiếm được 54%.

Ông Saakashvili, một luật sư được đào tạo tại Mỹ và là một đồng minh thân cận của phương Tây, hãnh diện vì đã có những cải cách dân chủ trong 8 năm làm Tổng thống. Nhưng trong những năm gần đây, chế độ của ông càng ngày càng trở nên độc tài. Một vài cử tri nói với Đài VOA là họ quyết định bỏ phiếu chống lại ông sau khi xem những video trên truyền hình Tbilisi về những bảo vệ bạo hành và quan hệ tình dục với tù nhân nam.

Người được lợi về những video này là ông Bidzina Ivanishvili, người giàu nhất Gruzia và là sáng lập viên Giấc mơ Gruzia. Ông Ivanishvili hôm thứ Ba cũng xuất hiện trên truyền hình quốc gia. Thêm vào việc tuyên bố thắng lợi, ông yêu cầu Tổng thống Saakashvili từ chức.

Sự kiện này khó xảy ra. Tổng thống có một năm để ấn định ngày bầu cử Tổng thống. Một khi Tổng thống mới được bầu lên, hiến pháp qui định nhiều quyền của Tổng thống được chuyển giao cho Thủ tướng mới. Ông Ivanishvili sẽ đảm nhận chức vụ này. Hiện chưa rõ một Quốc hội do ông Ivanishvili kiểm soát sẽ hợp tác với Tổng thống Saakashvili như thế nào trong năm tới.

Vài phút sau khi Tổng thống Gruzia thừa nhận thất bại, các quan sát viên châu Âu tổ chức một cuộc họp báo đã được dự trù trước. Ông Luca Volonte, người Ý đứng đầu Quốc hội của Hội đồng châu Âu, thúc đẩy phe đối lập làm việc với ông Saakashvili.

Ông Volonte nói: “Về phần mình phe đối lập phải xây dựng và có trách nhiệm và nên hợp tác vì lợi ích của xã hội.

Ông Tonino Picula người Croatia, trưởng đoàn của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác châu Âu, nói giai đoạn tranh cử bất lợi cho đối lập nhưng cuộc bầu cử phần lớn là công bằng. Ông nói:

“Vâng, tôi tin là Gruzia đã vượt qua được thử thách dân chủ. Ngày hôm nay chúng ta phát biểu trong khung cảnh rất hòa bình. Và đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau chiến tranh.”

Ông Assen Agov, người Bulgaria, đứng đầu một phái đoàn Quốc hội từ các quốc gia NATO nói cuộc bầu cử dân chủ hôm thứ Hai và lời hứa chuyển giao quyền hành êm thắm sẽ tăng cường khả năng của Gruzia gia nhập NATO.

Ông Ivanishvili, lãnh tụ phe đối lập lập lại các lời hứa giữ nguyên chính sách hiện hữu nỗ lực gia nhập NATO và Liên hiệp châu Âu.

Nhưng lãnh tụ 'Giấc mơ Gruzia' đã gầy dựng cơ nghiệp, ước tính khoảng 6,4 tỉ đô la, tại Nga. Tổng thống Saakashvili, thất bại trong chiến tranh với Nga cách đây 4 năm, cáo buộc ông Ivanishvili là một điệp viên của Nga.

Ông Ivanishvili đáp lại và nói rằng ông muốn bình thường hóa mối quan hệ với nước láng giềng phương bắc của Gruzia, điều ông gọi là không thể nào xảy ra nếu ông Saakashvili nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG