Đường dẫn truy cập

Cuộc chiến Syria dưới ống kính của truyền thông thân chính phủ


Binh sĩ của quân đội Syria tự do tại thành phố Aleppo
Ðối với phần lớn thế giới, cuộc chiến tranh ở Syria được nhìn qua những hình ảnh video và tiếng nói của giới tranh đấu và những công dân nói về các vụ tấn công của chính phủ vào các khu vực dân cư và vụ đàn áp một khối đối lập nổi loạn tìm cách lật đổ một nhà lãnh đạo độc tài.

Nhưng hãy lắng nghe các cơ quan truyền thông thân chính phủ, và sẽ thấy một vũ trụ khác, trong đó quân đội là bạn, chứ không phải là thù.

Trong phần mở đầu một bản tin truyền hình của đài al Ekhbaria, nhạc hùng được phát đi trong khi một binh sĩ dẫn một em gái nhỏ băng qua một con đường đông đúc, và được em hôn lại để thưởng công. Ðó là một hình thức khoa trương nêu lên thắc mắc về tính khả tín của những người làm việc cho đài này.

Nhưng phóng viên Yara Saleh của đài al Ekhbaria nói cô làm việc với các sự kiện, chứ không phải tuyên truyền.

Cô Saleh nói: “Tôi xin đặt một câu hỏi, câu chuyện này có thực 100%, hay không? 50%? 10%? Tôi đặt câu hỏi, bởi vì với tư cách phóng viên, tôi phải đặt câu hỏi.’

Giới truyền thông bị nhắm làm mục tiêu

Nhưng cô Saleh không phải chỉ tường thuật tin tức.

Hồi tháng 8, chính cô đã tạo ra tin tức. Cô Saleh và toán làm việc của cô đã bị các chiến binh của Ðạo quân Syria Tự do do nước ngoài lãnh đạo bắt giữ. Cô cho biết người phụ tá quay phim của cô đã tử nạn trong vụ này.

Cô Saleh kể: “Tôi đã bảo họ hãy bắt tôi và để cho anh ta đi. Nhưng họ không chịu. Tôi nói vấn đề là do tôi. Tôi là ký giả, tôi là người nói chuyện, tôi nói lên lời chống đối các ông.”

Ðó không phải là lần đầu tiên đài al-Ekhbaria bị nhắm làm mục tiêu. Hồi đầu năm nay, một quả bom đã phá tung trụ sở của đài ở Damascus. Trước đó, 4 nhân viên của đài đã thiệt mạng trong một vụ phục kích.

Bài tường thuật của cô Saleh đan với lời kể của chính phủ về vụ xung đột – cho rằng cuộc chống đối hợp pháp đã bị các phần tử khủng bố nước ngoài xúi giục, và được hỗ trợ bởi phương Tây và các đồng minh Ả Rập Sunni.

Cô Saleh nói: “Chúng tôi không phải nói về người Syria ở trong nước. Chúng tôi phải nói nhiều hơn về những người không phải là người Syria.”

Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, Tổng thống Bashar al-Assad đã cho phép một sự đối lập nào đó trong nước, chừng nào mà phe đối lập này hành động bên trong phạm vi của chính phủ. Các tiếng nói “hợp pháp” đã mở các cuộc họp báo ở Damascus và điều hành bộ hòa giải.

Giải pháp dường như còn xa vời

Nhưng quá nhiều người đã chết - ở cả hai phía - đến độ một giải pháp hòa bình dường như còn xa hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, khi lập luận rằng đây là một cuộc chiến mượn tay người khác hơn là một cuộc nổi dậy, thì một số người nhìn thấy lối thoát, tuy rất hẹp.

Giám đốc đài Al-Ekhbaria Imas Sara tự cho mình là một người chống đối tham nhũng – cho dù là người đứng đầu chính phủ, hay bất kỳ ai – và là người bảo vệ Syria.

Ông Sara nói các cơ quan truyền thông Tây phương mô tả giới truyền thông của ông là bảo vệ cho một chế độ.

Ông Sara nói: “Ðiều này hoàn toàn sai.” Ông lập luận rằng ông bảo vệ quôc gia, bảo vệ người Cơ đốc giáo, Hồi giáo và mọi nhóm khác.

Ðây là một quan điểm ngày càng được đưa ra bởi những người từng kiên quyết ủng hộ chính phủ. Bằng cách nhấn mạnh đến bên ngoài, một số người hy vọng họ có thể khắc phục các bất đồng nội bộ.

Ðó là thông điệp mà phóng viên Saleh nói cô tìm cách nói với những kẻ đã bắt cô, đã gây thương tích chết người trong cuộc hành quân giải thoát cho cô.

Cô nói: “Tôi đã không bảo vệ được cho anh ấy, nhưng tôi nói với anh ấy một điều trước khi anh ấy chết. Tôi nói rằng, “chúng tôi là người Syria, Chúng tôi không phải là những con quỷ, như các anh nghĩ.”

Liệu tất cả các bên có thể tin điều đó hay không là điều ngày càng khó thấy trong khi cuộc chiến vẫn kéo dài.
XS
SM
MD
LG