Đường dẫn truy cập

Nga nói họ bắn cảnh cáo tàu chiến Anh gần Crimea, Anh phủ nhận


Một tàu chống ngầm của Nga diễn tập ở Biển Đen (ảnh tư liệu, tháng 1/2020)
Một tàu chống ngầm của Nga diễn tập ở Biển Đen (ảnh tư liệu, tháng 1/2020)

Hôm thứ Ba 22/6, Nga cho biết họ đã bắn cảnh cáo và thả bom trên đường đi của một tàu khu trục Anh đang di chuyển trên Biển Đen ngoài khơi bán đảo Crimea vốn đã bị Moscow chiếm từ tay Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết không hề có phát súng cảnh cáo nào của phía Nga đối với tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, là con tàu đi vào Biển Đen hồi đầu tháng này, và phía Anh không công nhận tuyên bố của Nga nói rằng họ đã thả bom lên đường đi của con tàu.

"Chúng tôi tin rằng phía Nga khi đó đang tiến hành một cuộc thao dượt bắn súng ở Biển Đen và họ đã cảnh báo trước cho cộng đồng hàng hải về hoạt động của họ", Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố trên Twitter.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba của nước này nói rằng vụ việc kể trên cho thấy "các chính sách gây hấn và khiêu khích" của Nga ở Biển Đen và Biển Azov gần đó đã tạo thành một "mối đe dọa không ngừng đối với Ukraine và các đồng minh". Trong một bài đăng trên Twitter, ông kêu gọi NATO hợp tác với Ukraine ở Biển Đen.

Nga chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea từ tay Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bán đảo là vùng biển của Nga. Các nước phương Tây coi bán đảo này là một phần của Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh nó.

Bộ Quốc phòng Nga được hãng thông tấn Interfax dẫn lời nói rằng con tàu của Anh đã rời khỏi vùng biển của Nga không lâu sau sự việc nêu trên, sau khi đã đi vào sâu 3 kilomet. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc chạm trán xảy ra gần Mũi Fiolent, một địa điểm trên bờ biển phía nam của Crimea gần cảng Sevastopol, bản doanh của hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga.

"Tàu khu trục [Anh] đã bị cảnh báo rằng vũ khí sẽ được sử dụng nếu con tàu xâm phạm biên giới của Liên bang Nga. Con tàu đã không phản ứng lại với lời cảnh báo", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo bộ này, một máy bay ném bom của Nga đã thả 4 quả bom bi có sức nổ cao lên đường đi của tàu khu trục Anh để cảnh cáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG