Đường dẫn truy cập

Thủ đô Nga: Biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 15/7, hàng trăm người biểu tình tại trung tâm Moscow phản đối những sửa đổi về Hiến pháp được đưa ra trước đây trong tháng mà qua đó Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể duy trì quyền hành thêm 16 năm nữa, một nguồn tin của Reuters cho biết.

Giữa vòng vây cảnh sát, khoảng 500 người biểu tình, g nhiều người mang khẩu trang in chữ “Không”, hô to khẩu hiệu kêu gọi ông Putin từ chức và giơ cao bích chương chống sửa đổi Hiến pháp.

Một cuộc bỏ phiếu trước đây trong tháng đã tu chính Hiến pháp Nga, trao cho ông Putin quyền tranh cử thêm hai nhiệm kỳ Tổng thống nữa, một kết quả mà Điện Kremlin mô tả là một chiến thắng.

Các nhà hoạt động đối lập nói cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và đã đến lúc ông Putin, người cai trị Nga trong hơn hai thập niên trong tư cách là Tổng thống hay Thủ tướng, phải rời bỏ chức vụ.

Hai nhà hoạt động Nga, liên hệ đến chiến dịch chống sửa đổi Hiến pháp, bị bắt giữ tuần trước và tư gia năm người khác bị lục soát trước cuộc biểu tình.

Những cuộc biểu tình đông người tại thủ đô bị cấm vì những hạn chế do COVID-19. Ngay cả trong những lúc bình thường, biểu tình hơn một người phải có sự đồng ý trước của nhà cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG