Đường dẫn truy cập

Dân Nga đồng ý cho ông Putin gia hạn quyền lực đến năm 2036


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trình hộ chiếu cho thành viên uỷ ban bầu cử khi ông đến tham gia bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở Moscow vào ngày 1/7/2020.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trình hộ chiếu cho thành viên uỷ ban bầu cử khi ông đến tham gia bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu ở Moscow vào ngày 1/7/2020.

Người Nga vừa mở cánh cửa cho ông Vladimir Putin tiếp tục nắm quyền hành cho đến năm 2036 bằng cách bỏ phiếu áp đảo cho những thay đổi hiến pháp cho phép ông tái tranh cử tổng thống hai lần. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng kết quả bỏ phiếu đã bị làm sai lệch ở quy mô lớn, theo Reuters.

Kết quả chính thức được công bố hôm 2/7, sau khi 100% số phiếu được kiểm đếm, cho thấy ông Putin, một cựu sĩ quan KGB, người đã cai trị Nga trong hơn hai thập niên với tư cách tổng thống hoặc thủ tướng, đã dễ dàng giành được quyền tranh cử cho hai nhiệm kỳ 6 năm nối tiếp nhau sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Như vậy, ông Putin, 67 tuổi, có thể cai trị nước Nga cho đến năm 83 tuổi.

Ủy ban bầu cử trung ương cho biết 77,9% phiếu bầu trên toàn quốc ủng hộ việc thay đổi Hiến pháp. Chỉ hơn 21,2% bỏ phiếu chống.

Reuters dẫn lời người đứng đầu ủy ban, Ella Pamfilova, nói rằng cuộc bỏ phiếu là minh bạch và các quan chức đã làm mọi cách để đảm bảo tính trong sạch của nó.

Chính trị gia phe đối lập Alexei Navalny gọi cuộc bỏ phiếu là không chính danh và bất hợp pháp, được thiết kế để hợp pháp hóa nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin.

Ông Navalny cho biết phe đối lập sẽ không phản đối ngay bây giờ vì đại dịch Covid-19, nhưng sẽ biểu tình với số lượng lớn vào mùa thu nếu các ứng cử viên của họ bị chặn tham gia cuộc bầu cử khu vực hoặc kết quả của họ bị làm sai lệch.

Động thái nhằm duy trì quyền lực của ông Putin bị những người chỉ trích mô tả là một cuộc “đảo chính hiến pháp”.

Có nhiều hình thức khuyến khích người Nga ủng hộ động thái của ông Putin, bao gồm rút thăm trúng thưởng căn hộ và chiến dịch quảng cáo trong đó nêu bật các sửa đổi hiến pháp khác trong cùng gói cải cách, như bảo vệ lương hưu và cấm kết hôn đồng giới trên thực tế.

Ngoài ra, một khoản tiền 10.000 rúp (khoảng 141 đôla) cũng được chuyển cho những người có con, theo lệnh của ông Putin, khi mọi người đến điểm bỏ phiếu vào ngày 1/7, ngày cuối cùng của cuộc bỏ phiếu kéo dài 7 ngày (nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona).

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG