Đường dẫn truy cập

Quân nhân Việt Nam lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ


Xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Các cán bộ nhân viên của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 của quân đội Việt Nam mới đây đã khởi hành tới châu Phi để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Theo Cổng thông tin chính phủ, các quân nhân Việt Nam được chia làm hai đợt để đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải C-17 của Bộ Quốc phòng Australia.

Tin từ Đại sứ quán Australia ở Hà Nội cho biết rằng các cán bộ nhân viên bệnh viện đóng quân tại Bentiu, phía bắc Nam Sudan, đảm nhiệm công tác chăm sóc sức khỏe cho phái bộ Liên Hợp Quốc tại đây.

Sau khi Bệnh viện số 3 tiếp nhận công việc từ đồng nghiệp là những cán bộ nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2, Australia lại đưa cán bộ nhân viên Bệnh viện số 2 về nước trên máy bay C-17 vào cuối tháng Tư này.

Tại lễ xuất quân của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 24/3, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, đã “khen ngợi các cán bộ nhân viên bệnh viện về công tác chuẩn bị sẵn sàng tới Nam Sudan làm nhiệm vụ và đánh giá cao sự đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là thành viên của Liên Hợp Quốc”.

Đại sứ quán Australia nói rằng nước này “tự hào đã ba lần được hỗ trợ Việt Nam trong công tác vận chuyển và đổi quân của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Nam Sudan”.

Tin cho hay, ngoài hỗ trợ về vận chuyển chiến lược, Australia đã và đang đào tạo tiếng Anh cho lực lượng gìn giữ hòa bình kể từ năm 2011.

Cơ quan ngoại giao của Australia ở Hà Nội nói rằng Australia “luôn duy trì cam kết hỗ trợ nỗ lực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và hợp tác với các đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đóng góp cho an ninh toàn cầu thông qua các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình”.

Cổng thông tin chính phủ Việt Nam dẫn lời Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, “bày tỏ trân trọng” Liên Hợp Quốc, chính phủ Australia và các đối tác “đã tiếp tục hợp tác để Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 thay quân theo kế hoạch, lộ trình đã điều chỉnh phù hợp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Theo VGP News, Thượng tướng Chiến đề nghị cán bộ, nhân viên “bắt tay ngay, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau khi hoàn thành cách ly tại phái bộ, nhất là việc tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Bentiu, không để gián đoạn việc đảm bảo y tế cho nhân viên Liên Hợp Quốc tại đây”.

Trước khi lên đường đi làm nhiệm vụ, 64 y bác sĩ thuộc nhóm Bệnh viện Dã chiến của Việt Nam đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Báo điện tử VnExpress dẫn lời bác sĩ Trịnh Mỹ Hòa, lãnh đạo nhóm Bệnh viện Dã chiến này, cho biết rằng nhóm y bác sĩ trên “được ưu tiên tiêm chủng” vì COVID-19 “diễn biến phức tạp” ở Nam Sudan, nơi “các phương tiện chẩn đoán và điều trị còn thiếu thốn”.

Bác sĩ Hòa được trích lời nói thêm rằng việc tiêm vắc xin “giúp nhân viên bệnh viện thêm yên tâm, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ hòa bình quốc tế”.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam tiếp nhận hơn 117.600 liều vắc xin AstraZeneca hồi cuối tháng trước.

VnExpress đưa tin, từ nguồn vaccine được phân bổ, Bộ Quốc phòng “ưu tiên tiêm” vắc xin này cho những người trên tuyến đầu chống dịch và đi vào vùng dịch.

XS
SM
MD
LG