Đường dẫn truy cập

Điệp viên Nga Butina ra tù, bị trục xuất khỏi Mỹ


Điệp viên người Nga Maria Butina được tặng hoa khi cô về đến Sân bay Quốc tế Sheremetyevo bên ngoài Moscow, ngày 26 tháng 10, 2019.

Điệp viên người Nga bị kết án, Maria Butina, đã được phóng thích khỏi nhà tù ở bang Florida hôm thứ Sáu sau khi thụ án 18 tháng tù vì tội âm mưu gây ảnh hưởng đến các nhà hoạt động bảo thủ ở Mỹ và thâm nhập một tổ chức vận động cho quyền sở hữu súng đầy quyền thế. Cô bị các quan chức nhập cư câu lưu sau khi được thả ra và bị trục xuất về Nga.

Cô Butina, 31 tuổi, theo lịch trình sẽ được thả ra khỏi nhà tù an ninh cấp thấp ở thành phố Tallahassee vào đầu tháng 11, nhưng do có sự thay đổi trong luật liên bang nên ngày phóng thích cô được dời lên vì hạnh kiểm tốt, luật sư Robert Driscoll của cô cho biết.

Cô rời Sân bay Quốc tế Miami trên chuyến bay thẳng đến Moscow vào khoảng 6 giờ chiều giờ miền đông của Mỹ (2200 GMT), Cơ quan Thi hành Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã bày tỏ “phẫn nộ” về án tù của cô Butina và nói rằng cô đã không thực hiện bất cứ mệnh lệnh nào từ các cơ quan an ninh của Nga.

Butina, cựu sinh viên cao học tại Đại học American ở Washington và từng công khai vận động ủng hộ quyền sử dụng súng, nhận tội vào tháng 12 năm ngoái đối với một tội danh âm mưu làm điệp viên nước ngoài và đồng ý hợp tác với các công tố viên.

Người phụ nữ quê quán ở Siberia này thừa nhận đã âm mưu với một quan chức Nga và hai người Mỹ thâm nhập Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), một nhóm liên kết chặt chẽ với những người có chủ trương bảo thủ ở Mỹ và các chính trị gia Đảng Cộng hòa bao gồm Tổng thống Donald Trump, và thiết lập các đường liên lạc không chính thức nhằm tìm cách định hình chính sách của Washington đối với Moscow.

Bản án 18 tháng của cô bao gồm 9 tháng giam giữ sau khi cô bị bắt vào tháng 7 năm 2018.

Vụ án Butina tách biệt với cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhắm vào việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ mà trong đó nêu chi tiết nhiều liên lạc giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và người Nga. Các hoạt động của cô diễn ra trùng với thời điểm của những liên lạc bị ông Mueller điều tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG