Đường dẫn truy cập

Putin: Nga sẽ phát triển tên lửa hạt nhân mới nếu Mỹ làm như vậy


Tổng thông Nga Vladimir Putin họp với Hội đồng An ninh Nga, 5/8/2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai 5/8 cảnh báo rằng Moscow buộc lòng phải khởi động phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung đặt trên đất liền, nếu Hoa Kỳ bắt đầu làm như vậy sau khi hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng bị hủy bỏ.

Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định về Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga hôm 2/8 sau khi xác định rằng Moscow vi phạm hiệp ước và đã triển khai ít nhất một loại tên lửa bị cấm, một cáo buộc mà Kremlin phủ nhận.

Hiệp ước INF cấm các loại tên lửa đặt trên đất liền có tầm bắn từ 500-5.500 km.

Hôm 5/8, ông Putin họp với Hội đồng An ninh Nga, sau cuộc họp, ông ra lệnh cho bộ quốc phòng, bộ ngoại giao và cơ quan tình báo đối ngoại SVR giám sát chặt chẽ xem bất kỳ bước đi nào của Hoa Kỳ nhằm phát triển, sản xuất hoặc triển khai những tên lửa thuộc diện bị cấm theo hiệp ước đã bị hủy bỏ.

“Nếu Nga có được thông tin đáng tin cậy cho thấy Hoa Kỳ đã hoàn thành việc phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là phải dồn tổng lực để phát triển các tên lửa tương tự”, ông Putin nói trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng giờ đây điều hết sức cấp thiết là Moscow và Washington phải nối lại đàm phán về kiểm soát vũ khí để ngăn chặn điều mà ông gọi là một cuộc chạy đua vũ trang “không phanh”.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG