Đường dẫn truy cập

Putin: Quân đội Nga sẽ tăng cường sức mạnh


Quân đội Nga diễu hành trong lễ diễu binh quân sự Ngày Chiến thắng 74 năm sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, hôm 9/5.

Tổng thống Vladimir Putin hứa hẹn hôm 9/5 rằng Nga sẽ tiếp tục tăng cường các lực lượng vũ trang, trong bài phát biểu đọc tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng của quân đội, tổ chức hàng năm tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, nơi tràn ngập những thiết bị quân sự, và đông đảo người tới mừng sự kiện cùng các quân nhân.

Cuộc diễu hành được tổ chức để kỷ niệm 74 năm ngày Đức Quốc xã bị đánh bại. Khoảng 13.000 quân nhân và 130 thiết bị quân sự, từ xe tăng T-34 nổi tiếng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 cho đến các dàn phóng tên lửa liên lục địa Yars, đã tham gia diễu hành.

Đây là lần thứ hai trong ba năm, cuộc diễu hành không kết thúc bằng màn trình diễn trên không của máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu bay trên Quảng trường Đỏ do trời nhiều mây và lo ngại về các cơn bão.

Ông Putin nói ông lấy làm tiếc vì không có màn trình diễn máy bay nhưng ông nói thêm rằng "không cần mạo hiểm và đánh cuộc với sự an toàn của các phi công và dân chúng trên mặt đất".

Trong số các vị khách tham dự có Tổng thống Kazakhstan mới từ chức gần đây, Nurultult Nazarbayev, và nam diễn viên người Mỹ được cấp quốc tịch Nga năm 2016, Steven Seagal – người sau đó được mệnh danh là đặc phái viên về các mối quan hệ nhân đạo với Mỹ.

Vào buổi chiều cùng ngày, khoảng nửa triệu người đã đổ xuống một trong những con đường chính của Moscow, nhiều người mang theo những tấm ảnh của người thân đã từng chiến đấu hoặc chịu đựng gian khổ trong chiến tranh. Liên bang Xô viết ước tính đã mất 26 triệu người trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có 8 triệu binh sĩ.

Hàng chục thành phố khác của Nga cũng tổ chức các cuộc diễu hành trong ngày lễ không có nguồn gốc tôn giáo quan trọng nhất của đất nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG